Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm qua 17/4 cho biết ông muốn Mỹ cung cấp cho nước này 2 tỷ USD mỗi năm sau khi rút quân vào năm 2014.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai. (Nguồn: Internet)

Hãng tin AFP hôm qua 17/4 cho biết, Tổng thống Karzai yêu cầu Washington nên chỉ rõ thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai nước cũng như khoản tiền mà Afghanistan sẽ nhận được khi quân đội Mỹ rút quân.

"Washington nói sẽ cung cấp tiền cho chúng tôi, nhưng không cho biết là bao nhiêu. Chúng tôi cân một con số cụ thể, dù ít," ông Karzai cho biết trong cuộc gặp với các giáo sư và sinh viên một trường đại học tại Kabul.

Ông Karzai cũng yêu cầu Washington cung cấp 2 tỷ USD mỗi năm cho Afghanistan để phục vụ cho công tác an ninh.

Ý kiến của Tổng thống Karzai được đưa ra một ngày sau khi ông lên tiếng chỉ trích cuộc tấn công kéo dài 18 giờ của quân Taliban tại Kabul hôm Chủ Nhật 15/4 là do sự thất bại về công tác tình báo của lực lượng NATO.

"Việc những kẻ khủng bố xâm nhập vào Kabul và các tỉnh lân cận là một thất bại tình báo của NATO và sai lầm trên cần được điều tra nghiêm túc," ông Karzai tuyên bố.

130.000 binh sĩ NATO do Mỹ dẫn đầu đã giúp đỡ Chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống lại sự nổi dậy của Taliban kéo dài suốt một thập kỷ qua. Các lực lượng NATO tại Afghanistan dự kiến sẽ rút quân khỏi nước này vào cuối năm 2014.

Các quan chức của hai nước bày tỏ hy vọng rằng một thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược sau khi năm 2014 có thể được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra tại thành phố Chicago vào tháng 5 tới.

Nguồn Dawn/DVT