(PL&XH) - Cơn giận dữ không chỉ thể hiện ở những cuộc biểu tình của người dân hay các vụ đánh bom liều chết gia tăng của các lực lượng phiến quân mà còn cả ở chính phản ứng của binh sỹ Afghanistan.

Liên tiếp các vụ đấu súng giữa giữa binh sỹ của Lực lượng Hỗ trợ An ninh quốc tế (ISAF) với quân đội và cảnh sát Afghanistan là biểu hiện cho thấy lòng tin của các binh sỹ Afghanistan đang bị xói mòn. Họ đang giận giữ vì những bế tắc trong các nỗ lực nhằm đem lại hòa bình cho quốc gia Nam Á này, cũng như giận dữ với chính hành động của những lực lượng luôn không ngừng lớn tiếng rằng có mặt tại đây để giúp đỡ đất nước này. Vụ xả súng nhằm vào dân thường Afghanistan của binh sỹ Mỹ Robert Bales hôm 11-3 làm 17 dân thường Afghanistan, phần lớn là phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, là điều chắc chắn làm cả dân tộc Afghanistan nổi giận. Bản án tù chung thân mà Robert Bales có thể sẽ phải nhận chắc chắn không làm người Afghanistan nguôi ngoai cơn thịnh nộ.

Cơn giận dữ không chỉ thể hiện ở những cuộc biểu tình của người dân hay các vụ đánh bom liều chết gia tăng của các lực lượng phiến quân mà còn cả ở chính phản ứng của binh sỹ Afghanistan. Minh chứng cho sự nổi giận và xói mòn lòng tin này là liên tiếp các vụ nã súng của binh sỹ Afghanistan nhằm vào binh sỹ ISAF. Ngày 26-3, một nhóm binh sỹ người Afghanistan đã nổ súng vào cổng một căn cứ quân sự Anh tại thành phố Lashkar Gah, làm hai binh sỹ Anh thiệt mạng và một người khác bị thương nặng. Cùng ngày, Mỹ cũng thừa nhận một binh sỹ của họ đã bị một cảnh sát Afghanistan bắn chết tại tỉnh Helman, miền Đông Afghanistan.

Lòng tin của binh sỹ Afghanistan vào các lực lượng hỗ trợ nước ngoài đang mờ dần. Ảnh:Getty Images

Các vụ việc đã nâng tổng số binh sỹ ISAF thiệt mạng dưới nòng súng của các binh sỹ Afghanistan từ đầu năm đến nay lên con số 16. Con số này chiếm tỷ lệ hơn 1/6 trong tổng số 91 binh sỹ nước ngoài thiệt mạng trên toàn Afghanistan. Các vụ tấn công này đang được xem là vấn đề mang tính hệ thống chứ không phải hành động nông nổi của một hay một nhóm binh sỹ đơn lẻ.

Sự xói mòn lòng tin giữa ISAF và binh sỹ Afghanistan đã được chính Tư lệnh ISAF, tướng Mỹ John Allen thừa nhận. Tướng John Allen khẳng định việc lực lượng ISAF đang phải đối mặt với các hành vi giận dữ của binh sỹ Afghanistan cũng tương tự những trường hợp mà binh sỹ Mỹ gặp phải trong cuộc chiến tại Iraq. Tướng Allen cũng dẫn kết quả điều tra cho biết sự dính líu của các nhóm phiến quân trong các vụ nổ súng này chỉ là dưới 50%, còn lại nó xuất phát từ chính phản ứng của binh sỹ Afghanistan. Không chỉ ISAF là nạn nhân cho những hành động "mất phương hướng" của binh sỹ Afghanistan mà chính những binh sỹ của quốc gia Nam Á này cũng thiệt mạng bởi các vụ nã súng của đồng đội. Mới đây nhất, 9 cảnh sát Afghanistan đã thiệt mạng trong một vụ tấn công tại tỉnh miền Đông Paktika. Thủ phạm của vụ tấn công, không ai khác, chính là một cảnh sát Afghanistan.

Nguyên nhân của sự xói mòn lòng tin ở binh sỹ Afghanistan có lẽ cũng đã được tích tụ từ trước đó khi họ phải chứng kiến những hành động ngang tàng của lực lượng binh sỹ nước ngoài, không chỉ khiến những dân thường Afghanistan thiệt mạng một cách vô cớ, mà còn chà đạp lên tín ngưỡng của cả một dân tộc sùng đạo. Chắc chắn người ta chưa thể quên vụ đốt kinh Koran của người Hồi giáo tại căn cứ Bagram ở niềm Bắc thủ đô Kabul. Ngay sau đó, hai binh sỹ Mỹ bị một binh sỹ Afghanistan chĩa súng bắn chết, hai quan chức cấp cao của Mỹ cũng bị bắn chết ngay tại Bộ Nội vụ ở Kabul, mà thủ phạm bị nghi ngờ cũng là một binh sỹ Afghanistan. Không biết sẽ còn những sự việc gì xảy ra tiếp theo và ISAF sẽ còn phải đối mặt với các vụ tấn công từ phía nào. Song thực tế đã chứng minh thời gian phía trước là đầy rẫy những khó khăn dành cho các vị khách này khi mà lòng tin từ những người cầm súng bên phía nước chủ nhà đã bị xói mòn. Và chỉ một sự kiện "ngoài ý muốn" nữa xảy ra có thể sẽ biến sự xói mòn lòng tin thành những cơn thịnh nộ, khiến khoảng thời gian còn lại của ISAF tại chiến trường Afghanistan không dễ chịu chút nào.

Hoàng Hà