An ninh đã được tăng cường ở thủ đô Kabul của Afghanistan sau khi xảy ra loạt vụ đánh bom hôm 15/4 nhằm vào khu vực ngoại giao đoàn, tòa nhà Quốc hội và trụ sở NATO. Chính phủ Afghanistan cảnh báo, Taliban đang phát động chiến dịch tấn công mùa xuân nhằm gây tâm lý hoang mang cho người dân và làm náo loạn an ninh xã hội.

Các cuộc đụng độ nảy lửa giữa quân đội chính phủ và cảnh sát với nhóm người có vũ trang ở trung tâm thủ đô Kabul đã kết thúc sáng 16/4. Nguồn tin từ hãng Reuters cho hay, các cuộc đọ súng bắt đầu từ trưa 14/4 sau khi xảy ra loạt vụ nổ ở ngoại giao đoàn và kéo dài tới 18 tiếng đồng hồ. 32 tay súng Taliban được cho là đã thiệt mạng và một tay súng bị bắt sống. Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng cho hay, những kẻ bị tiêu diệt đều mặc áo vest có trang bị thuốc nổ nhằm mục đích đánh bom tự sát nếu như tiếp cận gần hơn các mục tiêu đã định.

Khi các vụ tấn công bắt đầu, người ta đã nghe thấy nhiều tiếng nổ và tiếng súng gần Đại sứ quán Mỹ. Sau đó, cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ đã kéo còi báo động và yêu cầu nhân viên tìm chỗ ẩn nấp. Theo lời các nhân chứng, một số kẻ đánh bom liều chết đã tấn công và chiếm giữ khách sạn Ngôi sao Kabul mới được xây dựng gần khu vực ngoại giao đoàn ở trung tâm thủ đô, nơi đặt một căn cứ quân sự lớn của Mỹ, trụ sở Liên hợp quốc, đại sứ quán các nước và dinh tổng thống...

Bộ Nội vụ Afghanistan đã triển khai lực lượng đặc nhiệm bảo vệ an ninh thủ đô Kabul sau loạt vụ nổ bom hôm 15/4. Ảnh: AFP.

Gần như cùng lúc, một nhóm đối tượng khác tìm cách tấn công trụ sở Bộ Thương mại và xông vào bên trong tòa nhà Quốc hội nhưng đã bị lực lượng an ninh chặn đứng và đẩy lùi. Người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu ở Afghanistan Jimmie Cumming kể, đại sứ quán các nước Anh, Mỹ, Đức và một số quốc gia châu Âu khác đều nằm trong tầm đánh bom của những kẻ nói trên.

Chiều 15/4, khi tình hình nguy cấp, NATO đã phải huy động cả trực thăng để hỗ trợ việc tiêu diệt các tay súng. Quân đội chính phủ Afghanistan cũng đã phóng 4 quả tên lửa vào khách sạn Ngôi sao Kabul mới được xây dựng để buộc chúng đầu hàng. Ngoài Kabul, các tay súng còn tổ chức các cuộc tấn công khác ở Paktia, Logar và Nangarhar.

Đến chiều 16/4, ít nhất 8 sĩ quan cảnh sát và một binh sĩ Afghanistan đã thiệt mạng, 40 người khác bị thương trong các vụ đụng độ. Đó là chưa kể đến 3 người dân thiệt mạng và 25 người khác bị thương. Ngay sau vụ tấn công này, nhiều quốc gia đã bày tỏ mối lo ngại cho các nhân viên ngoại giao của mình tại Afghanistan cũng như tình hình an ninh ở quốc gia Nam Á này sau khi Mỹ và NATO rút hết quân về nước.

Ban đầu, Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố. Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid còn cảnh báo rằng, Taliban sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công mới trong vòng 2 tháng tới để chứng minh sức mạnh của chúng, bác bỏ tuyên bố của một quan chức NATO rằng, Taliban đang suy yếu. Trả lời hãng AP qua điện thoại, Zabiullah Mujahid còn tuyên bố, các vụ tấn công “đánh dấu sự mở màn chiến dịch mùa xuân” của Taliban. Năm ngoái, cũng vào thời điểm này, Taliban cũng tổ chức chiến dịch mùa xuân với tên gọi Badr.

Nhưng theo kết quả điều tra mới nhất của cảnh sát Afghanistan, những tay súng thực hiện các vụ tấn công vừa qua lại không phải là thành viên Taliban mà chỉ là thành viên của mạng lưới Haqqani, một tổ chức có mối quan hệ khá chặt chẽ, thân thiết với tàn quân Taliban và mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Besmillah Mohammadi tiết lộ, mạng lưới Haqqani là một tổ chức vũ trang chống lực lượng NATO và chính phủ Afghanistan.

Mạng lưới này xuất hiện tại Afghanistan từ giữa những năm 1970 và từng được CIA và lực lượng tình báo ISI của Pakistan hậu thuẫn để chống lại Liên Xô (cũ). Sau này, thủ lĩnh của Haqqani là Maulvi Jalaaluddin Haqqani đã trao lại quyền quản lý mạng lưới cho con trai Sirajuddin Haqqani và mạng lưới này chuyển tới vùng biên giới Afghanistan-Pakistan để hoạt động. Khi chính quyền Taliban sụp đổ, NATO đưa quân đến Afghanistan, Haqqani chuyển trụ sở chính về vùng núi Waziristan của Pakistan và trở thành đồng minh của Taliban.

Theo nhận định của nhiều quan chức quân đội Mỹ, Haqqani là kẻ thù nguy hiểm lớn nhất đối với liên quân NATO và chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến hiện nay. Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ từng tìm cách hòa đàm với Haqqani nhưng không thành. Mạng lưới Haqqani hiện có khoảng hơn 10.000 chiến binh