Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tuyên bố sẽ làm hết sức để giữ cho AFF Suzuki Cup 2016 tránh xa nạn dàn xếp tỉ số.

AFF quyet tam chong dan xep ti so tai giai vo dich Dong Nam A - Anh 1

AFF Cup 2016 khởi tranh từ ngày 19/11. (Ảnh: AFF Suzuki Cup)

“Thực tế về việc dàn xếp tỉ số có ở khắp mọi nơi là điều không thể trốn tránh. Nó đang ngày một đa dạng hơn và làm thay đổi kết quả các trận đấu”, tổng thư ký AFF Seri Azzuddin Ahmad phát biểu trên ESPN.

Giải vô địch Đông Nam Á sẽ khởi tranh vào ngày mai với các trận đấu của vòng bảng diễn ra tại Philippines và Myanmar. Giống như ở vòng chung kết cách đây 2 năm, AFF sẽ tiếp tục hợp tác với nhà cung cấp dữ liệu Sportsradar nhằm theo dõi và phát hiện những diễn biến bất thường của giải đấu.

“Sportsradar có mặt ở đây để hỗ trợ chúng tôi chống lại dàn xếp tỉ số. Nếu một trận đấu có dấu hiệu bị dàn xếp, họ sẽ báo cáo lại cho chúng tôi. Họ sẽ phân tích hành vi của các cầu thủ và trọng tài, từng phút một. Nhưng còn có rất nhiều nhân tố khác nên các cơ quan liên quan khác cũng phải tiến hành điều tra.”

Vấn đề dàn xếp tỉ số đã nóng lên trước thềm AFF Cup 2016. Đầu tháng 11 này, 4 tuyển thủ quốc gia Lào đã nhận án phạt sau khi bị phát hiện bán độ tại AFC Solidarity Cup, giải đấu diễn ra ở Malaysia. HLV trưởng của đội tuyển Lào, ông Steve Darby thậm chí còn khẳng định rằng “chỉ có người ngốc mới không lo lắng về nạn dàn xếp tỉ số ở AFF Cup".

Anh Ngọc