Kể từ năm 2016, các trận đấu tại AFF Suzuki Cup sẽ được đưa vào hệ thống tính điểm của FIFA. Thông tin này vừa được đăng tải trên trang web của kênh truyền hình ESPN, phiên bản châu Á.

AFF Cup lan dau duoc FIFA tinh diem xep hang - Anh 1

Tổng thư ký AFF Datuk Seri Azzuddin Ahmad. (Ảnh: ESPN)

Kỳ AFF Suzuki Cup, hay giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, lần thứ 11 sẽ khởi tranh vào ngày 19/11 tới với hai bảng đấu được tổ chức tại Philippines. Ở giải đấu lần này, các đội tuyển sẽ có thêm động lực bên cạnh việc hướng đến thành tích cao ở khu vực, kết quả các trận đấu còn được dùng để tính điểm trên bảng xếp hạng của liên đoàn bóng đá thế giới.

“Chúng tôi vừa nhận được thông báo từ liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) rằng AFF Cup đã được đưa vào hệ thống thi đấu tính điểm quốc tế”, tổng thư ký AFF Datuk Seri Azzuddin Ahmad chia sẻ.

“11 liên đoàn thành viên của chúng tôi đã gửi đề nghị lên AFC. Thông qua sự ủng hộ và hỗ trợ của họ, AFF Cup giờ đây đã được nâng tầm về danh tiếng.”

Theo ESPN, nguyên nhân của sự thay đổi này đến từ việc sức hấp dẫn của giải đấu, xét trên số lượng người theo dõi trên truyền hình, tăng lên với một tốc độ khá nhanh trong những năm gần đây.

Ông Azzuddun cũng tiết lộ rằng AFF đang lên kế hoạch thay đổi thể thức của giải vô địch Đông Nam Á.

Theo đó, vòng loại sẽ không còn được áp dụng mà thay vào đó, tất cả các đội sẽ cùng tham dự vòng chung kết, chia làm 2 bảng đấu vòng tròn 2 lượt. Mục đích của điều này là tăng cường khai thác lợi ích thương mại của giải đấu.

Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2008

Lịch thi đấu của đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016

20/11: Myanmar – Việt Nam

22/11: Malaysia – Việt Nam

24/11: Việt Nam - Campuchia

Anh Ngọc