Lãnh đạo ADB Việt Nam chủ trì họp báo thông báo về Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

(Cadn.com.vn) - Ngày 11-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam thông báo về Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững với môi trường.

ADB san sang tang quy mo ho tro neu Chinh phu Viet Nam yeu cau - Anh 1

Phát biểu tại họp báo, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 được xây dựng trong bối cảnh Việt Nam đạt được những thành tựu kinh tế-xã hội ấn tượng, đạt được vị thế quốc gia thu nhập trung bình thấp năm 2010, Việt Nam đã có những tiến bộ nhanh chóng trong giảm nghèo và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế. Nhưng Việt Nam đang bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp hơn, tăng trưởng đang gây thiệt hại về môi trường và Việt Nam có nguy cơ cao trước biến đổi khí hậu, sự gia tăng nhanh dân số trong độ tuổi lao động trước đây bắt đầu giảm dần, đồng thời các nhóm nghèo vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn.

Để giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết những thách thức này, ông Eric Sidgwick nhấn mạnh ADB sẽ hỗ trợ những khoản đầu tư nhằm đạt được kết quả thúc đẩy tạo việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ đồng đều hơn và cải thiện tính bền vững môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Cũng theo ông Eric Sidgwick, chia sẻ tri thức sẽ đóng vai trò quan trọng trong Chiến lược mới với trọng tâm là tăng cường môi trường thuận lợi cho kinh doanh, thúc đẩy minh bạch tài khóa và trách nhiệm giải trình của khu vực công và hỗ trợ cơ sở hạ tầng đô thị xanh và tổng hợp.

Chiến lược Đối tác Quốc gia Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đề xuất duy trì vốn vay của ADB vào khoảng 1 tỷ USD mỗi năm, hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại 5-7 triệu USD mỗi năm, tiếp tục đồng tài trợ từ các đối tác phát triển và các quỹ khí hậu 1,4 tỷ USD trong danh mục dự kiến. Ngoài ra, ADB huy động sự hỗ trợ lớn hơn từ các quỹ khí hậu toàn cầu. ADB sẵn sàng tăng quy mô hỗ trợ nếu Chính phủ Việt Nam yêu cầu bổ sung thêm các nguồn lực.

H.Điệp