Kỳ họp lần thứ 53 của ABU tại Bali có Chủ đề Truyền thông cho tương lai: Nội dung và dịch vụ đa dạng trong thống nhất

Kỳ họp lần thứ 53 của Hiệp hội phát thanh truyền hình Châu Á- Thái Bình Dương ABU chính thức khai mạc ngày 24/10/2016 tại Bali, Indonesia.

Dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia Rudiantara, Quyền Chủ tịch ABU Hikaru Doumoto, Tổng Thư ký ABU Javad Mottaghi và Tổng giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Indonesia Mohammed Rohanudin . Kỳ họp có sự tham dự của trên 500 đại biểu thành viên của tổ chức, khách mời và các tổ chức truyền thông quốc tế.

ABU hop ban ve tuong lai cua phat thanh- truyen hinh - Anh 1

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Indonesia Rudiantara đánh trống khai mạc Đại hội đồng ABU lần thứ 53.

Chủ đề Truyền thông cho tương lai: Nội dung và dịch vụ đa dạng trong thống nhất của Kỳ họp Đại hội đồng năm 2016 được thể hiện rõ nét và xuyên suốt trong các phiên họp như Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao bình đẳng giới, cảnh báo thiên tai sớm; Quản lý chất lượng: Nền tảng truyền thông cho tương lai; Những cơ hội mới từ sự đa dạng truyền thông; an ninh mạng và tương lai của các hình thức truyền tải phát thanh truyền hình, Chiến lược số hóa của ABU... Nội dung các phiên họp đã chỉ rõ truyền thông tương lai sẽ đối mặt với 4 thách thức chính là sự hiện diện đa phương tiện, tiếp cận đa thế hệ, tương tác và phục vụ nhu cầu công chúng.

Ông M. Rohanudin, Tổng Giám đốc Đài phát thanh Quốc gia Indonesia (RRI), chủ nhà tổ chức sự kiện nhấn mạnh: ABU đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu và phát triển phát thanh truyền hình trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Là thành viên đẩy đủ của ABU, RRI sẽ tích cực và chủ động tăng cường hợp tác với các thành viên khác nhằm trao đổi những kinh nghiệm có giá trị, cùng nhau hướng đến mục tiêu chung phục vụ khán thính giả tốt nhất.

"Công nghệ hiện đại là cuộc cách mạng cho ngành truyền thông trong những năm đầu của thế kỷ. Kỹ thuật số và mạng Internet đã đẩy nhanh tốc độ thay đổi, mang đến cơ hội cho khán thính giả tương tác với người làm chương trình và là mảnh đất màu mỡ cho lĩnh vực quảng cáo nắm bắt thị hiếu người mua, nhiều ý tưởng cạnh tranh mới được đưa ra buộc các tổ chức phát thanh truyền hình phải dừng lại và suy nghĩ nhiều hơn về chiến lược phát triển đúng trong thời gian tới", Tổng thư ký ABU Javad Mottaghi chia sẻ.

ABU hop ban ve tuong lai cua phat thanh- truyen hinh - Anh 2

Tổng thư ký ABU Javad Mottaghi phát biểu tại phiên khai mạc.

Ông Hikaru Doumoto, Phó Chủ tịch Hãng PTTH NHK Nhật Bản nói trong bài phát biểu của Ông tại Lễ khai mạc "Hiện nay, truyền thông đang đối mặt với rất nhiều thách thức, càng nhiều khó khăn thách thức, chúng ta càng phải gắn kết, chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm, thành công của nhau để tạo nên một sức mạnh tổng hợp vượt qua thách thức trong thời đại mới".

ABU hop ban ve tuong lai cua phat thanh- truyen hinh - Anh 3

Đoàn đại biểu Đài TNVN tham dự Đại hội đồng ABU lần thứ 53.

Các phiên thảo luận toàn thể của Đại hội đồng ABU 53 diễn ra ngay sau lễ khai mạc với hai chủ đề chính là Chất lượng nội dung cho truyền thông tương lai Dịch vụ truyền thông công trong thời đại công nghệ số.

Nhiều năm qua, Đại Hội đồng ABU đã khẳng định vị trí là một diễn đàn hội tụ các tổ chức truyền thông khu vực và quốc tế, là cầu nối văn hóa, là nơi vinh danh những đóng góp quan trọng, những tác phẩm báo chí xuất sắc của các tổ chức phát thanh truyền hình thành viên, đề xuất những sáng kiến phát triển truyền thông thông qua nhiều hoạt động diến ra trong thời gian hội nghị.

Đại Hội đồng ABU lần thứ 53 sẽ bế mạc vào ngày 26/10/2016. Dự kiến tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc sẽ là nơi tổ chức Đại Hội đồng ABU lần thứ 54 diễn ra vào năm 2017./.

Thanh Hải/VOV