Ông Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: TL

'ABG5 khong phai de danh gia thuc luc the thao thanh tich cao' - Anh 1

"Đánh giá về ABG 5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một là phải nhìn vào tính chất của đại hội. Phải đánh giá xem sân chơi này các nước có thực chất đưa các VĐV xuất sắc đến tranh huy chương không, hay là một ngày hội mà người ta tập trung để quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa…

Ở SEA Games, ASIAD, Olympic hay giải vô địch thế giới các môn khác, mục tiêu là giành thành tích cao. Ở đó, tính chất đua tranh sẽ quyết liệt, trình độ rất cao. Đương nhiên, các nước cử VĐV đến tham dự với mục đích là nâng cao thành tích, xếp hạng. Còn tại ABG, mục đích muốn phát triển du lịch, thể thao biển, kể cả thể thao phong trào và thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các nước. Do đó tính chất và trình độ thi đấu của các VĐV không cao.

Bản chất của thể thao bãi biển là muốn phát triển những môn thể thao bãi biển, chủ yếu là các môn đua thuyền, các loại thuyền buồm, lướt ván buồm và các môn trên mặt nước. Còn việc đưa các môn thể thao trong nhà ra bãi biển, kể cả môn thi Châu Á lẫn những môn thế mạnh của Việt Nam ví dụ như thể hình, pencasilat, cầu mây..., căn bản để vui chơi cũng được, thi đấu cũng được.

Bên cạnh đó, phải xét đến việc các nước cử VĐV như thế nào đến thi đấu tại ABG 5 và tham gia những môn nào. Nhiều nước không đưa các VĐV thực sự xuất sắc đến tham dự. Có những môn thể thao ở Việt Nam mới tập 2 - 3 tháng, thậm chí có VĐV còn không biết luật, sau khi ABG 5 kết thúc sẽ giải tán. Hay như một số VĐV từ judo, vật chuyển sang để thi đấu những môn mới. Những môn trong nhà chúng ta có thế mạnh đưa ra bãi biển tập hợp những VĐV xuất sắc như Văn Ngọc Tú chẳng hạn và nước chủ nhà được chuẩn bị như thế, còn những nước khác họ không chuẩn bị được VĐV đua tranh môn đó thì việc giành huy chương cũng sẽ có sự chênh lệch..."

Đ.H (ghi)