Nỗ lực của địa phương đăng cai

(Cadn.com.vn) - Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 – năm 2016 (ABG5) đã chính thức khép lại vào tối 3-10 tại TP Đà Nẵng. Một kỳ đại hội thể thao biển mang tầm châu lục đã được đánh giá thành công. Song, có đồng hành với sự kiện mới thấy vẫn còn đó những chuyện chạnh lòng.

Đảm nhận trọng trách đăng cai tổ chức ABG5, lãnh đạo TP Đà Nẵng xác định đây là cơ hội lớn để quảng bá vùng đất và con người Đà Nẵng yên bình, thân thiện, mến khách đến với bạn bè quốc tế. Vậy nên, sau khi đặt đồng hồ bấm ngược thời gian tổ chức trước 1 năm (ngày 24-9-2015) tại phía Đông cầu sông Hàn, chính quyền Đà Nẵng chính thức bắt tay vào công tác chuẩn bị.

ABG5 - Hai nua vui – buon - Anh 1

Lực lượng tình nguyện viên Đà Nẵng thân thiện, nhiệt tình phục vụ ABG5.

Có sát cánh cùng BTC địa phương đăng cai ABG5 mới thấu hiểu hết nỗi vất vả, lo toan của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Từ những ngày đầu tháng 9-2016, các phần việc liên quan đến công tác an ninh, hậu cần, lễ tân khánh tiết, thông tin truyền thông (TTTT), chuẩn bị cơ sở vật chất… đã được triển khai đồng loạt. Mọi việc chuẩn bị triển khai đúng theo tiến độ và kế hoạch đề ra thì đùng một cái, trước ngày khai mạc 1 tuần, cơn bão số 4 quét qua miền Trung, hơn 80% cơ sở vật chất phục vụ thi đấu hư hỏng nặng. Vậy là chính quyền Đà Nẵng phải xắn tay vào hỗ trợ BTC khẩn trương khắc phục để đại hội diễn ra đúng theo lịch dự kiến. Thời điểm này, hầu như ngày nào Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng, Trưởng BTC địa phương ABG5 cũng họp bàn, kiểm tra, đôn đốc và nhắc nhở công tác chuẩn bị. Ông yêu cầu lực lượng Quân đội khẩn trương phối hợp, hỗ trợ đơn vị thi công hoàn thiện mặt bằng thi đấu và họp bàn chi tiết với tất cả các tiểu ban địa phương và trung ương.

Mọi sự nỗ lực, cố gắng của TP Đà Nẵng đã được đền đáp một cách xứng đáng. Đúng là trời không phụ lòng người, những ngày diễn ra ABG5, thời tiết Đà Nẵng tuyệt đẹp, hầu hết các môn thi đấu đều diễn ra đúng theo dự kiến của BTC, mỗi ngày thu hút hàng ngàn khán giả là người dân TP Đà Nẵng đến cổ vũ.

Hầu hết VĐV các nước đến Đà Nẵng tham dự ABG5 đều được đón tiếp chu đáo và cảm nhận rõ sự yên bình, thân thiện của người dân địa phương. Đoàn VĐV Malaysia là quốc gia theo đạo hồi, khá khắt khe trong việc ăn uống nhưng cũng đã hài lòng về công tác hậu cần. Ngoài những giờ thi đấu, các VĐV thích được đi mua sắm, nhất là vải và túi xách thổ cẩm tại trung tâm TP Đà Nẵng. Đoàn VĐV Ấn Độ theo đạo Hindu, kiêng ăn thịt, nhất là thịt bò nhưng cũng cảm thấy thoải mái như ở nhà. Họ rất thích thú về vẻ đẹp của Đà Nẵng, nhất là bờ biển dọc tuyến Võ Nguyên Giáp. Đoàn Srilanka thì ấn tượng với những cây cầu của Đà Nẵng và hào hứng khi được tận mắt xem cầu rồng phun lửa…

Nói chung, Đà Nẵng đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế.

ABG5 - Hai nua vui – buon - Anh 2

Trung tâm báo chí có rất ít phóng viên quốc tế đến tác nghiệp.

Thua ngay trên sân nhà

Bên cạnh những nỗ lực, cố gắng của BTC địa phương Đà Nẵng, quá trình tổ chức ABG5 vẫn nảy sinh một số bất cập, ảnh hưởng không tốt đến quá trình quảng bá về đại hội. Rõ nhất là công tác truyền thông chưa thật sự phát huy hết khả năng trong việc đưa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Theo dự kiến của BTC, sẽ có 600 phóng viên trong nước và quốc tế đến TP Đà Nẵng tham dự ABG5. Song đến ngày họp báo quốc tế, Tiểu ban Thông tin truyền thông Trung ương (TB TTTTTƯ) xác nhận là chỉ có 170 phóng viên nước ngoài đăng ký tham dự. Và trong suốt quá trình tác nghiệp tại ABG5, theo quan sát của chúng tôi, ngoài số đông phóng viên truyền hình và báo viết của Thái Lan, có rất ít phóng viên các quốc gia tham dự ABG5 đến Đà Nẵng thông tin về đại hội.

Với truyền thông trong nước, ngoài Đài Truyền hình Việt Nam truyền hình trực tiếp một số môn thi đấu và báo địa phương gồm (Báo Đà Nẵng, Đài DRT, Báo Công an TP Đà Nẵng) thường xuyên cập nhật kết quả thi đấu, hầu như các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước đều dành thời lượng rất ít để thông tin về đại hội. Điều này có một phần trách nhiệm của TBTTTTTƯ. Cụ thể, thẻ tác nghiệp cho phóng viên trong nước tham dự ABG5 làm quá chậm. Ngày 21-9, ABG5 chính thức thi đấu môn Muay nhưng thẻ phóng viên vẫn chưa có. Thậm chí đến chiều 22-9, khi diễn ra Lễ thượng cờ các nước tham dự ABG5 thì thẻ vẫn chưa về đến Đà Nẵng. Trước tình huống này, Sở Thông tin – truyền thông TP Đà Nẵng buộc phải “chữa cháy” bằng cách cắt cử người đến Lễ thượng cờ để can thiệp với lực lượng bảo vệ cho phóng viên chưa có thẻ được vào tác nghiệp.

Thêm nữa, tại lễ khai mạc, nhiều phóng viên báo chí không được vào tác nghiệp. Nguyên nhân được Tiểu ban TTTTTƯ giải thích là do địa điểm tổ chức quá nhỏ, không đủ chỗ cho tất cả phóng viên. Tiểu ban TTTTTƯ thông báo hình ảnh về lễ Khai mạc sẽ được phóng viên của BTC cung cấp cho những ai không được vào dự. Trước tình huống này, đêm 24-9, Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng chọn giải pháp tác nghiệp tại Trung tâm báo chí. Đáng nói là sau khi lễ khai mạc kết thúc, phóng viên chẳng nhận được hình ảnh về buổi lễ do BTC cung cấp để kịp thời đăng tải lên báo điện tử.

Điều đáng buồn là tại thời điểm diễn ra ABG5, giải bóng đá VĐQG vừa kết thúc, trong nước không có nhiều sự kiện thể thao nổi bật. Vậy nhưng nhiều cơ quan thông tấn, báo chí trong nước lại không mặn mà với việc tuyên truyền về ABG5 tại Đà Nẵng. Nghĩa là trong cuộc chơi này, BTC ABG5 đã thua ngay trên sân nhà trong việc quảng bá về đại hội.

Nguyên Thảo