Ông Vương Bích Thắng. Ảnh: TL

'ABG 5 khong dat nang thanh tich' - Anh 1

Trước rất nhiều vấn đề liên quan đến vị trí số 1 và bảng vàng thành tích của thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á mà Việt Nam là chủ nhà, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã lên tiếng:

“Tại Đại hội thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG 5), chúng tôi dự kiến ban đầu đoàn TTVN sẽ giành khoảng 25 HCV. Nhưng do chúng ta chuẩn bị kỹ lưỡng, với lợi thế là nước chủ nhà do đó lực lượng VĐV của chúng ta đông, tham dự gần đầy đủ tất cả các môn. Trong thi đấu thì VĐV quốc gia nào cũng nỗ lực hết mình để giành thành tích cao. Nhiều nước không cử được số lượng VĐV tham dự đông đủ, trừ Thái Lan (hơn 400 người). Thành tích của đoàn TTVN tôi cho rằng xứng đáng với thực tế của đại hội.

Ban đầu, chúng tôi có dự kiến đưa thêm một số môn như dù bay, đua thuyền buồm... còn hầu hết các môn được tổ chức tại ABG 5 đều được tổ chức ở những kỳ đại hội trước đây. Việt Nam chỉ đưa thêm một số môn theo yêu cầu của Ủy ban Olympic Châu Á (OCA) là môn rowing trên biển, đá cầu, nội dung quyền của vovinam và nội dung đối kháng của võ cổ truyền. Chúng tôi muốn quảng bá và giới thiệu những môn thể thao truyền thống của Việt Nam. Những môn trong nhà đưa ra bãi biển thì luật thi đấu cũng khác để phù hợp với tính chất.

Với ABG5, mục tiêu hướng đến không chỉ là thành tích mà còn để đẩy mạnh các môn thể thao biển để quảng bá đến đông đảo quần chúng nhân dân, phát triển các phong trào chơi thể thao bãi biển. Bên cạnh đó là nhằm mục đích quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. Ở đây, vừa phát triển thể thao và du lịch, tăng cường tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nước ta với bạn bè quốc tế. Và việc tổ chức ABG 5 cũng là một phần trách nhiệm của Việt Nam đối với quốc tế.

Kết thúc đại hội, về cơ bản chúng ta đã hoàn thành các mục tiêu đề ra. Công tác tổ chức được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Bên cạnh đó, công tác truyền thông của nước chủ nhà rất tốt và đã có 6 quốc gia mua bản quyền truyền hình của giải đấu năm nay. Sự hiếu khách cũng như quan tâm của khán giả Đà Nẵng cũng đã góp phần làm nên thành công của đại hội. Nhiều du khách, quan chức, VĐV… nói rằng, nhờ có ABG 5 mà họ biết đến Đà Nẵng và chắc chắn họ sẽ quay trở lại thành phố này, thế nên ý nghĩa du lịch, giao lưu văn hóa và quảng bá cũng đã thấy rõ…”.

Đ.H (GHI)