Trước sự gia tăng về nhu cầu chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh và sử dụng thuốc chất lượng cao, việc nhiều công ty dược phẩm nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào thị trường Việt Nam đã mang lại một diện mạo mới cho ngành dược trong nước.

Abbott va hanh trinh phat trien nganh hang duoc pham - Anh 1

Hưởng ứng chính sách khuyến khích phát triển ngành dược của Bộ Y tế

Tại lễ khai mạc của Hội nghị Quản lý bệnh viện Châu Á (HMA) ngày 7/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chia sẻ: “Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên rất cao vào việc thúc đẩy các chương trình phúc lợi xã hội. Ưu tiên lĩnh vực chăm sóc sức khỏe làm tiền đề cho sự phát triển của đất nước. Một trong những nền tảng của chính sách của chúng tôi là hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân, cả trong nước và ở nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực y tế ở Việt Nam.”

Cũng theo đánh giá của các chuyên gia, sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tác động tích cực đối với thị trường dược phẩm. Đặc biệt, điểm lợi lớn nhất là người dân được tiếp cận các giải pháp chăm sóc sức khỏe hàng đầu trên thế giới, có cơ hội tiếp cận những loại thuốc mới khi tập đoàn nước ngoài đầu tư công nghệ hiện đại vào ngành dược tại Việt Nam.

Điển hình có thể kể đến thương vụ Abbott mua lại công ty dược Glomed vào tháng 8 vừa qua tại Việt Nam. Năm 2012, Vietnam Report từng bình chọn Glomed là một trong 100 doanh nghiệp có mức tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam. Trước đó, vào năm 2010, Abbott mua lại Solvay Pharmaceuticals, hay vào cuối năm 2014 Abbott đã hoàn tất thành công việc mua lại công ty Veropharm (Nga) và công ty Dược phẩm CFR (châu Mỹ - La Tinh).

Những lợi ích Abbott mang lại sau thương vụ mua lại Glomed

Thông qua việc mua lại Glomed này, Abbott nhanh chóng trở thành một trong 10 công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Cùng với việc có thêm hai cơ sở sản xuất dược phẩm tại Bình Dương, Abbott cũng sở hữu một danh mục thuốc phù hợp với các lĩnh vực điều trị chính hiện tại của công ty gồm thuốc kháng sinh, tiêu hóa, tim mạch, giảm đau, hô hấp, sức khỏe phụ nữ và nhóm sản phẩm không kê toa (OTC).

Với cam kết phát triển năng lực và thị trường chăm sóc sức khỏe toàn cầu lâu dài, Abbott đã xây dựng một nền tảng kinh doanh vững mạnh giúp người dân Việt Nam có cuộc sống khỏe mạnh hơn thông qua danh mục đa dạng các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên nền tảng khoa học toàn diện.

Vào năm 2015, Abbott Việt Nam được vinh danh top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Tại Việt Nam, Abbott và Quỹ Abbott đã đóng góp gần 230 tỉ đồng, tương đương 10.2 triệu đô la Mỹ, bằng hiện kim và tài trợ sản phẩm giúp cải thiện vấn đề sức khỏe thiết yếu thông qua các hoạt động hợp tác tập trung vào cải thiện dinh dưỡng, huấn luyện chuyên môn cho nhân viên y tế, tăng cường hệ thống y tế và mở rộng giáo dục cộng đồng.