Theo hãng tin Sputnik, Ả Rập Saudi đang "để mắt" tới việc sở hữu các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

Sputnik ngày 02/11 dẫn lời đại sứ Nga tại Ả Rập Saudi Oleg Ozerov đưa tin, Riyadh đang quan tâm tới việc mua các hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

A Rap Saudi 'de mat' toi S-400 cua Nga - Anh 1

Một hệ thống tên lửa S-400 của Nga (Ảnh Sputnik)

"Các đại diện của Ả Rập Saudi đã tới thăm nhiều triển lãm, trưng bày và hội chợ - nơi Nga giới thiệu hệ thống tên lửa S-400, chẳng hạn như Hội chợ và triển lãm quốc phòng quốc tế (IDEX) và nhiều sự kiện tổ chức tại Nga. Điều này khẳng định sự quan tâm của quốc gia Trung Đông tới hệ thống tên lửa tiên tiến của Nga", đại sứ Ozerov cho biết.

Quan chức này cho biết thêm, quan hệ hợp tác quân sự và kỹ thuật giữa hai quốc gia này có thể được tăng cường đáng kể trong thời gian tới. Ông cũng lưu ý rằng, thông tin về vấn đề này thường không được công bố công khai.

Theo người đứng đầu của tập đoàn vũ khí Rostec của Nga, Sergei Chemezov, đây không phải là lần đầu tiên Ả Rập Saudi thể hiện mối quan tâm đối với hệ thống S-400 của Nga.

Lần đầu tiên phía Riyadh thể hiện mong muốn sở hữu hệ thống S-400 Triumf của Nga là tại triển lãm không quân Dubai 2015. Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc cung cấp hệ thống tên lửa hiện đại này cho Riyadh.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa di động đất-đối-không. Hệ thống tên lửa này tích hợp radar đa chức năng, hệ thốn nhận diện và tự phát hiện mục tiêu, hệ thống tên lửa phòng không, bệ phóng cùng một trung tâm kiểm soát và chỉ huy. Hệ thống này có khả năng bắn 3 loại tên lửa có thể trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách từ tầm ngắn tới tầm xa.

Thu An (Theo Sputnik)