Dư luận phản hồi tích cực về thông tin Á hậu Huỳnh Thị Thùy Dung đại diện Việt Nam dự Hoa hậu Quốc tế 2017. Thùy Dung chia sẻ với Tiền Phong về hành trình đào luyện để đủ tự tin bước ra đấu trường quốc tế.

Thùy Dung nung nấu ý định thi Miss International từ khi nào, liệu có ai “xúi giục” không?

Từ đầu năm 2017, tôi dự định đi thi quốc tế. Ban đầu tôi cũng rất e ngại và có nhiều trăn trở, nhưng người quản lý đã thuyết phục và cho tôi niềm tin. Tôi luôn tìm kiếm động lực để phấn đấu, vì rất sợ cảm giác giậm chân tại chỗ và thụt lùi. Nghĩ kỹ rồi tôi trình bày với gia đình và may mắn được mọi người yêu thương ủng hộ.

Hôm công bố quyết định chính thức dự thi quốc tế, tôi trốn trong phòng đọc sách và nghe nhạc vì lo lắng. Gia đình, bạn bè nhắn tin rằng mọi người phản hồi tốt, tôi mới vui hơn nhưng cũng áp lực hơn. Sự tin tưởng của mọi người cho tôi thêm động lực để cố gắng, đồng thời buộc tôi nghiêm túc và trách nhiệm hơn.

Được biết Thùy Dung “âm thầm” chuẩn bị cho đấu trường quốc tế. Hành trình ấy có gì đặc biệt?

Để chuẩn bị cho một cuộc thi cần phải dựa trên những tiêu chí riêng biệt. Trước mắt tôi lo rèn luyện những kỹ năng cần thiết và hình thể, rồi chuẩn bị trang phục. Điều đặc biệt là trong quá trình tập luyện, tôi cảm thấy như mình lại trở thành một cô sinh viên say mê với các giờ học.

Ngày trước khi là thí sinh Hoa hậu Việt Nam đúng là có sao thi vậy, dĩ nhiên bây giờ phải đặt mục tiêu cao hơn. Trước chỉ tập gym cho khoẻ, nay phải tập cho cơ thể “vào khuôn”. Tôi bỏ 3-4 buổi mỗi tuần đổ mồ hôi trong phòng tập. Có một trở ngại nhỏ chính là việc giảm cân, cắt giảm lượng đường và tinh bột trong các bữa ăn sao cho khoa học hơn. Thời gian đầu tôi mệt mỏi vì lịch học, tập luyện khá căng nên dễ stress và thấy nản, nay thì ổn rồi và tôi thấy tự tin hơn nhiều. Tôi nhận ra việc học hỏi sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống chứ không chỉ là phục vụ cho cuộc thi.

A hau Thuy Dung du thi Hoa hau quoc te 2017: 'Luon tim kiem dong luc de phan dau' - Anh 1

Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2017 (Miss International) diễn ra từ 25/10 đến 14/11 tại Tokyo, Nhật Bản.

Trang phục có vẻ chưa là thế mạnh của Thuỳ Dung trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, bạn có sự tư vấn đột phá nào về phong cách?

Ngày ấy đi thi tôi tự lo hết, không quen nhà thiết kế nào nên chỉ mặc mấy bộ váy đơn giản đôi khi không chỉn chu lắm (cười). Một năm qua tôi quen biết nhiều stylist, nhà thiết kế có thể hỗ trợ mình. Cuộc thi diễn ra trong ba tuần, tôi muốn mỗi lần xuất hiện đều phải đẹp nhất và phù hợp. Chẳng hạn trang phục đi tập luyện thoải mái giản dị, còn đi tiệc đương nhiên phải lộng lẫy, tinh tế.

Dung nghĩ đẹp đã phải là yếu tố quyết định trong các cuộc thi nhan sắc chưa?

Nhan sắc đương nhiên là yếu tố quan trọng trong mọi cuộc thi sắc đẹp, tuy nhiên mỗi người có chuẩn riêng khi đánh giá về nhan sắc. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng hơn là mình phải biết thể hiện bản thân đẹp cỡ nào. Vẻ đẹp đó có thể toát ra từ cách giao tiếp, thần thái, sự duyên dáng thanh lịch. Cuộc thi Hoa hậu quốc tế thiên về hùng biện và tri thức, tôi tin một cô gái có vẻ đẹp thông minh mới là cú hích để cô ấy tỏa sáng.

Có lẽ vì thế mà bạn dấn thân vào lĩnh vực MC?

Đó cũng là cách khiến bản thân tự tin hơn, môi trường ấy cũng cho tôi nhiều kinh nghiệm và sự trưởng thành. Không riêng tôi mà nhiều người giàu kinh nghiệm vẫn có sự hồi hộp nhất định trước khi xuất hiện trước đám đông, tuy nhiên nhờ rèn luyện sự tự tin sẽ sớm trở lại.

Bạn nghĩ rằng mình có những lợi thế gì khi tham gia cuộc thi nhan sắc quốc tế?

Đến với cuộc thi quốc tế, trình diễn chỉ là một phần vào đêm chung kết, các thí sinh còn thể hiện bản thân xuyên suốt quá trình tham gia cuộc thi. Tôi thấy mình khá may mắn nhờ khả năng ngoại ngữ khá tốt, có thể xem đó là lợi thế trong giao tiếp cũng như tiếp cận mọi việc trong quá trình thi. Đương nhiên tôi tự thấy vẫn cần thời gian trau dồi hơn nữa chứ chưa thể hài lòng hoàn toàn với bản thân, dù hiện nay Thuỳ Dung đã tự tin hơn nhiều.

Nhiều người cho rằng các cuộc thi nhan sắc ngày càng phù phiếm. Từng là thí sinh cuộc thi hoa khôi, Hoa hậu Việt Nam và sắp tới Hoa hậu quốc tế, Thùy Dung nghĩ gì về điều này?

Tôi có sự chọn lọc những cuộc thi mình tham gia. Từ hoa khôi cho đến hoa hậu đều là những cuộc thi lâu đời và có uy tín, đặc biệt là có những tiêu chí phù hợp với những nguyên tắc của mình. Hoa hậu quốc tế cũng thế, tôi yêu quý cuộc thi nhờ vào uy tín, chất lượng, cũng như những tiêu chí mà cuộc thi đưa ra. Tôi cũng định hình rằng, việc đi thi sẽ mang lại cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm quý báu. Cuộc thi này cũng là một trong những cuộc thi hàng đầu thế giới, Dung rất mong đây là cơ hội để mang hình ảnh xinh đẹp của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, khiến mọi người tự hào và có cái nhìn khác về các cuộc thi sắc đẹp.

Năm ngoái khi xuất hiện với tư cách thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2016, Thùy Dung còn là cô gái nhút nhát, được sự bao bọc của gia đình. Có lúc nào bạn tự nhìn lại sự trưởng thành của mình?

Sau mỗi cuộc thi, tôi học hỏi được rất nhiều và thấy trưởng thành hơn. Tuy nhiên, Dung vẫn còn rất nhiều thiếu sót, và mong muốn mình được trải nghiệm nhiều hơn nữa. Chân thành mà nói, hiện tại đôi khi tôi vẫn còn nhát lắm. Vì vậy, tôi đang phấn đấu mỗi ngày để có được sự bản lĩnh, không phụ lòng mọi người. Tôi mong rằng những người luôn yêu mến Thùy Dung thấy được sự trưởng thành qua từng chặng đường Dung đi.

Cuộc sống của cô Á hậu có gì vui không, có những thay đổi nào đáng kể so với trước kia? Bước ra từ cuộc thi nhan sắc, Thùy Dung có phải đối mặt với nhiều cạm bẫy hơn?

Dung đã có một năm để quen với vai trò của một Á hậu, được tham dự nhiều sự kiện, nhiều vị trí và gặp nhiều người rất tuyệt vời. Có những niềm vui và cũng có nhiều lo toan hơn, nhưng trên hết, Dung luôn cảm thấy mình thật may mắn và luôn biết ơn về những gì mình có được hôm nay.

Còn cạm bẫy ư, thực sự sau nhiều trải nghiệm đến giờ tôi chưa thấy... cạm bẫy hay sa ngã nào (cười). Có lẽ do tính cách mỗi người và môi trường sống. Trong cuộc sống thường ngày, Dung vẫn là cô con út bé bỏng được ba mẹ lo lắng lắm, đi học chơi với bạn rất vui cho nên cũng chẳng khác xưa là bao.

Toan Toan