Không chỉ là người đẹp Việt Nam giành ngôi vị cao nhất trên trường sắc đẹp thế giới (Á hậu 3 cuộc thi Hoa hậu Quốc tế), mà Thúy Vân còn nổi bật ở khả năng ứng xử tự tin bằng tiếng Anh. Và điều đó cũng không có gì là lạ ở một MC với đầy phẩm chất chuyên nghiệp như cô.

Tháng 11/2015, khi lọt vào phần thi ứng xử của cuộc thi Hoa hậu Quốc tế, Thúy Vân nhận được câu hỉ "Nếu trở thành Hoa hậu Quốc tế 2015, bạn sẽ làm gì?", cô trả lời hết sức thoải mái, tự tin bằng tiếng Anh:

"Tôi sẽ sử dụng tiếng nói, sự tự tin, sức ảnh hưởng và hành động của mình để truyền cảm hứng tới mọi người trên thế giới, giúp con người tin tưởng hơn vào những hy vọng và mơ ước. Tôi muốn làm những điều ấy cho Việt Nam - quê hương tôi, cho Nhật Bản và cho một thế giới tươi đẹp hơn, một thế giới không chiến tranh và cường quyền, một thế giới chỉ có hòa bình và hạnh phúc".

Sắc đẹp, khả năng làm chủ sân khấu, trong đó có ngoại ngữ giúp Thúy Vân sau đó còn được chuyên trang sắc đẹp Missosology bình chọn vào top những người đẹp có câu trả lời ứng xử hay nhất. Theo thông tin hậu trường, Thúy Vân có điểm TOEFL iBT ở mức 102/120.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 1

Á hậu Quốc tế Thúy Vân

Nhưng thành công của cô không chỉ dừng ở đó. Từ danh xưng Á khôi trở thành Á hậu là một câu chuyện dài mà Thúy Vân đã phải trải qua nhiều sự cố gắng, tập luyện, thử thách. Thúy Vân khẳng định, đó không đơn thuần là sự may mắn… Thúy Vân chia sẻ với báo Thể thao & Văn hóa Cuối tuần những thay đổi trong cuộc sống kể từ khi được vinh danh ngôi vị Á hậu Quốc tế.

Cuộc sống thay đổi rất nhiều khi trở thành Á hậu Quốc tế

* Xin chào Thúy Vân! Thúy Vân vừa tới Nhật Bản tham dự những sự kiện tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế mà năm ngoái Thúy Vân đã đạt thành tích khá cao - Á hậu 3. Cảm xúc của Thúy Vân lúc này thế nào?

- Năm ngoái, giờ này Vân đang cùng với các thí sinh đã có khoảng một tuần hoạt động tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2015. Năm nay, được tiếp tục đồng hành cùng những sự kiện của cuộc thi khiến Vân cảm thấy vô cùng nhớ những kỉ niệm đẹp đã có một năm trước. Đặc biệt là Vân rất vui khi được gặp lại người bạn thân Edymar Martinez, đương kim Hoa hậu Quốc tế 2015 khi đồng hành cùng thí sinh năm nay.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 2

* Cuộc sống của Thúy Vân có thay đổi nhiều sau khi giành ngôi vị Á hậu Quốc tế: Thúy Vân có đắt show hơn, cát sê có cao hơn...?

- Cuộc sống của Thúy Vân thay đổi rất nhiều, vì từ danh xưng Á khôi trở thành Á hậu là một câu chuyện dài mà Thúy Vân đã phải trải qua nhiều sự cố gắng, tập luyện, thử thách mà bản thân mình phải kiên tâm đến cùng, chứ không đơn thuần là một sự may mắn nào đó. Điều quan trọng hơn hết là sự thừa nhận về năng lực tư duy, tri thức cùng sự yêu mến của khán giả dành cho mình. Đó là những giá trị về niềm tin mà Thúy Vân trân trọng và luôn nhắc mình phải giữ gìn và phát triển.

Trước khi nói về chuyện đắt show hay cát sê, Vân luôn tâm niệm mình luôn cô gắng làm tốt công việc của mình và sống ôn hòa với mọi người xung quanh và nhận lại những gì xứng đáng với công sức của mình.

Khi công việc nhiều lên, có nghĩa là sự tin tưởng của mọi người dành cho mình càng lớn, thì kết quả cuối cùng chính là câu trả lời xứng đáng nhất cho sự tin tưởng đó. Ở đó, không có danh hiệu nào thay thế được, mà chỉ có năng lực thực sự. Vì vậy, Vân luôn ở tâm thế chủ động và học hỏi để làm tốt nhất việc của mình.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 3

* Hiếm khi đại diện nhan sắc Việt lọt Top 5 một cuộc thi nhan sắc quốc tế uy tín, điều gì là quan trọng nhất khiến Thúy Vân gặt hái thành công ở Hoa hậu Quốc tế 2015?

- Điều quan trọng theo Thúy Vân để đạt thành công ở các cuộc thi Hoa hậu quốc tế lớn đó là bạn phải là chính mình, với sự chuẩn bị đầy đủ về tinh thần, sức khỏe và ngoại hình, kết hợp với những kiến thức, hiểu biết cùng lối sống hòa đồng, nhân ái và lạc quan.

Với riêng Hoa hậu Quốc tế, mà chủ nhà thường là người Nhật Bản, thì nên có những hiểu biết nhất định về văn hóa của người Nhật. Cuộc thi mang ý nghĩa tôn vinh và thể hiện nền hòa bình cho thế giới, rất chú trọng vào tư duy và khả năng ngôn ngữ nên cần có sự hiểu biết và diễn thuyết tốt, nên khả năng giao tiếp rất quan trọng với cuộc thi này.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 4

Việc càng khó… càng thích

* Theo Thúy Vân làm thế nào để trở thành người dẫn chương trình được yêu mến?

- Thúy Vân còn quá trẻ để trả lời một câu hỏi quá rộng của chị cho vai trò của một MC chuyên nghiệp. Nhưng, có một điều Thúy Vân rút ra được từ các đàn anh và đàn chị đi trước, và luôn tự đặt ra với bản thân khi đi làm MC, đó là: Ngôn ngữ thể hiện văn hóa, tiếng nói thể hiện trình độ của một con người, nhưng quan trọng hơn, tiếng nói ấy phải có sự chân thành.

* Nhiều người đẹp thành công khi làm MC nhưng đây cũng là nghề khó vì dễ vướng phải “tai nạn” đáng tiếc, biến mình thành “thảm họa” truyền hình. Ngoại hình có phải yếu tố quan trọng nhất với nghề MC không theo Thúy Vân?

- Ngoại hình là một yếu tố thuận lợi với những người muốn đi theo lĩnh vực MC hay làm nghệ thuật. Tuy nhiên, dù ở trong lĩnh vực nào, điều quan trọng là sự cầu tiến và không ngừng học hỏi để phát triển bản thân. Giá trị đỉnh cao của một MC chính là tư duy và khả năng ngôn ngữ nên ngoại hình không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn sự thành công của một MC.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 5

* Bạn đã gặp sự cố hoặc kỷ niệm đáng nhớ nào trong nghề và khi đó bạn xử lý như thế nào nhỉ?

- Thúy Vân đã từng gặp những sự cố trong các chương trình mình từng tham gia. Đôi khi, bằng sự nhạy cảm một người phụ nữ, chúng ta nhận ra trục trặc nào đó, và Thúy Vân cũng vậy để xử lý ngay. Khi bạn dẫn quên lời, quên thông tin mà đang bối rối thì mình cần nhanh chóng đỡ lời hoặc chuyển hướng nội dung đang bị trục trặc, để tránh để chương trình bị đứt đoạn, không liền mạch.

Thúy Vân luôn có sự yêu thích đặc biệt với các chương trình dẫn song ngữ. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng có sự chuẩn bị kịch bản đầy đủ và rõ ràng cho các MC như tiếng Việt. Vì vậy, đôi lúc bản thân mình cũng phải tham gia vào việc viết kịch bản và những sự cố nếu có vô tình xảy ra, mình vẫn tự tin giải quyết được tốt.

Những sự cố với các chương trình dẫn song ngữ đôi khi khá nghiêm trọng, nhưng bản thân Thúy Vân luôn có sự tự tin và hứng thú nhất định với chính những chương trình này, càng khó, Vân càng thích.

* Ngoài công việc MC chuyên nghiệp, Thúy Vân có dự định lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc và điện ảnh?

- Thúy Vân rất vui khi được mời tham gia làm MC, giám khảo cho các sân chơi âm nhạc, tạp kỹ hay xây dựng phong cách cho các bạn trẻ và luôn cố gắng dùng hết những hiểu biết, kiến thức đã được đào tạo về thanh nhạc ở trường cũng như kinh nghiệm làm việc trong giới giải trí để truyền đạt cho các thí sinh.

Thúy Vân cũng nhận được những lời mời tham gia diễn xuất. Tuy vậy, âm nhạc và điện ảnh với Thúy Vân không phải là lĩnh vực chính mình theo đuổi thời điểm này. Nếu như chưa có sự tìm hiểu, quyết tâm và nghiêm túc thì theo Vân, cần sự thận trọng cần thiết để tránh không ảnh hưởng đến sự tin tưởng của các đối tác. Tuy vậy, nếu nhận được những dự án, lời mời phù hợp, thì Thúy Vân sẽ cân nhắc tham gia.

A hau Quoc te Thuy Van: Dac biet thich dan chuong trinh song ngu - Anh 6

Chân dài - đại gia: Quan trọng là có yêu chân thành hay không

* Không giấu diếm như một số người đẹp trong làng giải trí, Thúy Vân công khai bạn trai dù hai người yêu nhau chưa lâu. Có khi nào Vân sợ phiền phức, hoặc cuộc sống riêng tư bị nhiều người để ý quá thì mất tự do như nhiều người đẹp chia sẻ?

- Câu hỏi này Vân xin phép không trả lời.

* Chân dài yêu đại gia trong showbiz luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, Thúy Vân nghĩ sao về mối quan hệ này?

- Vân nghĩ, điều đầu tiên và quan trọng nhất là họ có yêu nhau thật và chân thành hay không.

* Thúy Vân quan niệm như thế nào về nhan sắc với phụ nữ?

- Nhan sắc là một trong 3 yếu tố quan trọng của người phụ nữ bên cạnh tri thức và nhân cách.

* Xu hướng phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ để có vẻ đẹp hình thể hoàn hảo ngày càng nhiều, Thúy Vân nghĩ như thế nào về vẻ đẹp tự nhiên và có chỉnh sửa? Bạn thích kiểu đẹp nào hơn?

Thúy Vân rất sợ đau nên không dám dụng vào chuyện dao kéo. Còn về phẫu thuật thẩm mỹ, Thúy Vân tôn trọng quyết định của mọi người vì mỗi người có một cuộc sống riêng, hoàn cảnh riêng. Khi chúng ta lớn, chúng ta phải chịu trách nhiệm về những gì mình làm và hãy giữ sức khỏe và cơ thể mình cẩn thận trước những thay đổi.

* Cảm ơn những chia sẻ của Thúy Vân!

Vài nét về Thúy Vân

Thúy Vân tên thật là Phạm Hồng Thúy Vân, sinh năm 1993, cao 1,72m, số đo ba vòng là 82-60-90. Cô từng làm người mẫu thời trang và theo học thanh nhạc. Cô từng đoạt Á khôi 1, Hoa khôi Áo dài Việt Nam. Cô từng được mời dẫn chương trình Asia's Got Talent. Hiện nay cô tiếp tục theo nghề dẫn chương trình với việc đảm nhận vai trò MC trong hàng loạt chương trình lớn.

Tiểu Phong (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa Cuối tuần