Báo Người cao tuổi số 82 (799) ngày 8-9-2010 có bài “Vụ án hỗn chiến trên sông Mã làm ba người chết, sáu người bị thương: Có nguy cơ bị chìm xuồng”, phản ánh vụ Dương Văn Hà chủ mưu huy động nhiều người dân xã Thiệu Thịnh, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa tập kết hung khí bắt tàu thuyền hút cát của người khác và bị tấn công dẫn đến chết người. Tòa Hình sự sơ thẩm đã xử, nhưng kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật…

Sáng 27-7-2012, Tòa phúc thẩm, TAND Tối cao đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo tham gia vụ hỗn chiến trên sông Mã làm ba người chết, sáu người bị thương.

Theo cáo trạng, các bị cáo phạm tội là do Dương Văn Hà huy động nhiều người dân trong xã, chuẩn bị sẵn gạch, đá, gậy lên đò của ông Lê Quang Vinh. Mặc dù ông chủ đò không đồng ý cho mượn, nhưng Hà và nhóm người trên đã cướp đò và hô hoán nhau ra sông cướp tàu của những đối tượng đang khai thác cát trái phép trên sông Mã. Bị can Đỗ Văn Cường cũng bị thương tích giám định mất 9,91% sức khỏe. Hơn nữa, khi phạm tội, Cường bị hạn chế khả năng nhận thức về hành vi. Hiện tại bị can Cường rối loạn hỗn hợp lo âu, trầm cảm, động kinh… Về phía các bị cáo, do bất ngờ bị tấn công bắt người và cướp tàu, là những tình tiết mà Hội đồng Xét xử cho rằng các bị cáo được xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Còn hành vi của Dương Văn Hà, là người không được chính quyền địa phương phân công mà tự ý huy động người dân, chuẩn bị hung khí là việc làm trái pháp luật, làm cho các bị cáo bị kích động về tinh thần dẫn đến phạm tội. Việc Dương Văn Hà đứng đầu cùng một số đối tượng khác ở xã Thiệu Thịnh dùng vũ lực đẩy ông Vinh xuống sông để cướp đò đi gây án cũng đã có dấu hiệu phạm tội có tổ chức. Nhưng các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm lại không tiến hành điều tra, không khởi tố bị can là bỏ lọt tội phạm, có dấu hiệu vi phạm Luật Tố tụng? Cũng tại phiên tòa xử phúc thẩm, các bị cáo đều khẳng định Dương Văn Hà chính là đối tượng cầm đầu, chủ động thuê người quay phim, lôi kéo, kích động người dân lương thiện vào cuộc hỗn chiến dẫn đến cái chết oan uổng của ba người dân vô tội, nhưng lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự!

Dương Văn Hà (áo trắng) vẫn ngang nhiên huênh hoang tại phiên tòa.

Gia đình bị hại Lê Xuân Quyền cho rằng, anh Quyền chết là do Đỗ Văn Cường gây nên (đạp xuống sông). Tại phần tranh tụng, gia đình bị hại và những người có mặt tại Tòa đã không chứng minh được hành vi phạm tội của Cường. Bị cáo Cường lại cho rằng, trong lúc hỗn loạn, các bị cáo đã tích cực cứu vớt một số người dân ngã xuống sông. Ông Trần Hồng Đính, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa cho biết: “Không hiểu vì lí do gì, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa lại không phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Dương Văn Hà?”.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã kiến nghị HĐXX hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm số 08-2012/HSST ngày 24-2-1012 của TAND tỉnh Thanh Hóa để điều tra lại vụ án từ đầu.

Quang Thắng