Muộn nhất trong tháng 6, TAND Hải Phòng sẽ xét xử công khai các vụ án liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng.

Ngày 10/4, TTXVN dẫn lời Chánh án TAND TP Hải Phòng Nguyễn Thị Mai cho biết, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ những vụ án này để đưa ra xét xử muộn nhất trong tháng 6.

Một trong những ngôi nhà của ông Đoàn Văn Vươn bị phá tan hoang. Ảnh: Tiến Dũng.

Theo báo cáo của UBND TP Hải Phòng, trong vụ án giết người và chống người thi hành công vụ, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố 8 bị can là ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ, Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái về tội giết người; bà Phạm Thị Báu (vợ ông Quý) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) về tội chống người thi hành công vụ.

Ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ đã bị tạm giam, còn bà Phạm Thị Báu, Nguyễn Thị Thương được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú; còn ông Đoàn Văn Thoại và Phạm Thái đang bị truy nã.

Trong vụ nhà của gia đình ông Vươn bị phá hoại, công an Hải Phòng mới khởi tố vụ án hình sự và vẫn đang điều tra, củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định tài sản theo quy định. Hội đồng định giá tài sản thành phố cũng đang làm việc để sớm có kết quả cung cấp cho cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ cưỡng chế đầm nhà ông Đoàn Văn Vươn từ tháng 1, UBND thành phố đưa ra mốc thời gian chậm nhất là 31/3 sẽ có kết quả thực hiện để báo cáo Thủ tướng. Hai ngày trước hạn cuối, Thành ủy Hải Phòng cho biết, 50 cán bộ đã bị kiểm điểm, xử lý trong vụ thu hồi, cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Tập thể Ban cán sự Đảng UBND thành phố cũng bị kỷ luật khiển trách.

Tuy nhiên, đầu tháng 4, báo cáo của UBND cho thấy, nhiều nội dung quan trọng của vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng vẫn dừng lại ở mức "tiếp tục thực hiện"; phương án giao đất cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn sử dụng vẫn chưa hoàn chỉnh; kết luận điều tra để truy tố, xét xử vụ án "giết người, chống người thi hành công vụ" cũng chưa xong.

Ngày 5/1, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được tại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 10/2, sau cuộc họp với các bộ ngành, Thủ tướng kết luận, các quyết định thu hồi, cưỡng chế 19,3 ha đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang đều trái luật và yêu cầu sớm khởi tố, điều tra cán bộ đã chỉ đạo phá nhà ông Vươn.

Thái Thịnh