Giới quần vợt đang xôn xao về cái chết bí ẩn với giả thiết liên quan đến việc Mathieu Montcourt bị treo vợt vì tham gia cá độ một số trận đấu.
Rạng sáng 5-7, Montcourt nói với bạn gái ở chung phòng với mình như vợ chồng là qua nhà bạn xem phim. Chờ mãi không thấy Montcourt, cô bạn anh sốt ruột đi tìm nhưng vừa xuống thang máy thì đã thấy xác Montcourt ở đấy.
Montcourt 24 tuổi, xếp hạng 119 thế giới, là bạn thân của tay vợt số hai thế giới Nadal. Chính tay vợt này khi hay tin bạn mình bị chết một cách khó hiểu đã lên tiếng “Không thể tin được là Montcourt lại đột tử và ra đi nhanh chóng như thế!”.
Nói về cái chết này, đại diện của Liên đoàn Quần vợt Pháp nói là không thể hiểu nổi và rất tiếc nuối vì Montcourt được đánh giá là một con người luôn nhiệt tình, sống tốt, được nhiều người yêu mến.
Nhưng giới quần vợt Pháp lại đưa ra một giả thiết cái chết của Montcourt liên quan đến vụ anh bị Liên đoàn Quần vợt Pháp phạt oan về tội từng tham gia đánh cá. Anh bị quy tội có 36 trận quần vợt vào năm 2005 nhưng mãi đến năm 2008 mới phạt treo vợt tám tuần lễ. Sau vụ này, Montcourt kháng án lên Tòa án thể thao quốc tế hồi tháng 5 và đã được giảm án còn năm tuần cấm thi đấu kèm nộp phạt 12.000 USD.
Tuy nhiên, Montcourt vẫn một mực kêu oan cho rằng mức án trên là áp đặt bởi anh chỉ chơi độ nho nhỏ theo dạng vui chơi với mức cược tối đa ba USD/trận và tất cả đều là trận của những tay vợt khác.
Nói chung là Montcourt đã bị xử nặng và rất mang tiếng dù những người phạt anh không thể trưng ra được bằng chứng là anh chơi cá độ và tham gia bán độ. Chính Liên đoàn Quần vợt Pháp sau đó đi điều tra cũng xác nhận Montcourt không hề dính líu vào một đường dây mua bán độ nào.
Như vậy phải chăng vì án phạt này mà Montcourt đã bị ức chế đến độ phải tự tử?
Có một chi tiết trùng hợp kỳ lạ không thể bỏ qua ở đây là cái chết xảy ra đúng ngày bắt đầu thi hành án năm tuần kỷ luật Montcourt!
Dù sao sự cố bi thảm trên cũng buộc Liên đoàn Quần vợt quốc tế ITF phải xem lại Luật Chống mua bán độ mới được ban hành.