Chiều 10.9, UBND tỉnh Nghệ An (NA) tổ chức cuộc họp báo “về vụ việc phức tạp xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc”.

UBND tỉnh thành lập đoàn công tác để sớm ổn định tình hình. Báo cáo của UBND tỉnh NA nêu: “Trước ngày xử phúc thẩm vụ án Hồ Đức Hòa cùng đồng bọn phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân diễn ra tại TP.Vinh, vào ngày 22.5.2013, khi tổ công tác của lực lượng CA xuống địa bàn nắm tình hình thì bị một số giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và một số nơi khác chặn đường, khống chế, đánh đập làm bị thương và giam giữ 3 cán bộ.

Tiếp đó, hàng trăm giáo dân đến bao vây nhà của Trưởng ban Quân sự xã Nghi Phương - nơi có lực lượng CA đang ở - rồi chửi bới, dùng gạch đá ném vào nhà, dùng xăng đốt, đập phá làm hư hỏng nhiều tài sản, đe dọa tính mạng nhiều người. Về vụ việc này, ngày 27.6.2013 Cơ quan CSĐT CA tỉnh NA đã khởi tố vụ án, khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS. Sau khi 2 bị can này bị bắt tạm giam, một số đối tượng đã kích động thân nhân của 2 bị can, cho rằng “CA bắt sai người, bắt người sai pháp luật, phải thả người ngay lập tức”.

Những đối tượng quá khích trước trụ sở UBND xã Nghi Phương ngày 4.9.2013. Ảnh: TH Nghệ An.

Trả lời báo chí, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Phó Giám đốc CA tỉnh Nghệ An, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - khẳng định: “Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã trả lời gia đình bị can và Tòa giám mục rằng, việc khởi tố điều tra vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can Khởi và Hải là đúng người, đúng tội danh, đúng quy định của pháp luật. Các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội của mình và xin được sự khoan hồng của pháp luật”.

Tuy nhiên, liên tục nhiều ngày sau đó, giáo dân vẫn tụ tập đông người và kéo đến tại trụ sở xã Nghi Phương mang theo nhiều băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản đối chính quyền, bao vây phòng làm việc của cán bộ xã, chửi bới, lăng mạ, đánh đập các cán bộ. Chiều 4.9, giáo dân đã dùng đất, đá tấn công lực lượng CA thực thi nhiệm vụ; đồng thời nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên rung chuông báo động, hàng nghìn giáo dân đã kéo đến trụ sở xã Nghi Phương, nhiều người trong số đó đã sử dụng gạch, đá tấn công lực lượng chức năng, hậu quả một số giáo dân và 6 cán bộ CA bị thương.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho biết: “Căn cứ vào các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trong các ngày 30.8, 3.9 và 4.9 tại xã Nghi Phương, ngày 7.9, Cơ quan CSĐT CA tỉnh NA đã khởi tố 3 vụ án trong vụ gây rối này là gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ và giữ người trái pháp luật.

Ông Trần Văn Hằng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh NA - cho biết: UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác của tỉnh, tập trung vận động quần chúng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở để sớm ổn định tình hình; đồng thời lực lượng CA có phương án, chủ động, kiên quyết ngăn chặn các hoạt động quá khích, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.