Trung tuần tháng 11-2011, Cơ quan CSĐT Công an Trà Vinh đã khởi tố vụ án cố ý làm trái về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại VietinBank Trà Vinh. Quá trình điều tra đến nay đã khởi tố 10 bị can, trong đó có ông Ngô Công Bình – Giám đốc, bà Ngô Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc, Lâm Hoàng Phong – Phó Giám đốc, Nguyễn Thị Hòa – Phó phòng kho quỹ và Trần Thị Hạnh Dung – Phó phòng kế toán đều cùng tội danh tham ô. Trong quá trình điều tra vụ án, một số bị can đã khai nhận: Đến giữa năm 2011, lãnh đạo Viettinbank Trà Vinh trích ra gần 220 triệu đồng để bồi dưỡng cho 15 cán bộ tại Viettinbank Việt Nam.
Vụ án được phanh phui sau khi Ngân hàng nhà nước tỉnh Trà Vinh kết thúc thanh tra, phát hiện VietinBank Trà Vinh ký hợp đồng môi giới huy động vốn với nhiều cá nhân, tổ chức với mức phí 0,2-0,4%/ tháng trên số tiền môi giới - cao hơn nhiều lần so với quy định của Ngân hàng Nhà nước. Qua kiểm tra 97 hồ sơ chi hoa hồng môi giới đã huy động với số tiền hơn 189 tỉ đồng, cơ quan chức năng phát hiện số tiền mà ViettinBank Trà Vinh đã chi lên hơn 1,2 tỉ đồng. Thực tế xác minh có một số người môi giới cho biết họ không ký tên, không nhận tiền, không môi giới cho ai gửi tiền tại ngân hàng này và cũng không biết người gửi tiền. Khi bị phát hiện, các bị can đã lập 177 hồ sơ khống để chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ đồng; đồng thời còn lập khống kế hoạch hội nghị khách hàng 6 tháng đầu năm 2011. Ngoài ra, VietinBank Trà Vinh còn trích tiền từ quỹ lương hơn 640 triệu đồng để chi cho công tác huy động vốn, nhưng không có chứng từ.

Chiều 12-10-2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có văn bản đề nghị lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm Bộ Công an có ý kiến, kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo 12 cá nhân hiện công tác tại VietinBank Việt Nam có mặt tại Công an Trà Vinh để đối chất với các bị can, nhằm làm rõ một số nội dung phát sinh trong quá trình điều tra. Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh đã ủy thác cho Cục C48 - Bộ Công an làm việc với những người có liên quan. Thế nhưng số cán bộ trên phủ nhận lời khai của các bị can. Căn cứ vào quy định của pháp luật và thống nhất của các ngành nội chính tỉnh Trà Vinh tại cuộc họp mới đây, Cơ quan CSĐT đã tiến hành đối chất với các bị can. Thế nhưng cho tới lần thứ 3 gửi giấy triệu tập chỉ có 3 cán bộ VietinBank Việt Nam (gồm Chánh và Phó Chánh văn phòng công đoàn, Phó phòng pháp chế), có mặt theo yêu cầu. Số còn lại không đến.
Khánh – Huyền