Viêm lưỡi bản đồ

GiadinhNet - Hôm vừa rồi tôi mới phát hiện ra lưỡi của cháu tôi nổi những đường viền ngoằn nghèo. Tôi lấy nước muối sạch để lau cho cháu nhiều lần nhưng không đỡ. Mong chuyên mục cho biết phải làm gì với triệu chứng trên? Hà Lan Anh (Hải Phòng)

Có thể em bé đã bị viêm lưỡi bản đồ. Đây là tình trạng viêm lành tính của lưỡi. Trên lưng lưỡi xuất hiện những viền màu trắng phía trong có màu đỏ sậm hơn màu lưỡi bình thường làm mất gai lưỡi. Lúc đầu một vết nhỏ sau đó lan rộng ra, đôi khi có nhiều vết trên lưỡi. Sở dĩ gọi là viêm lưỡi bản đồ vì những gờ hình ngoằn ngoèo làm cho bề mặt của lưỡi giống như hình bản đồ.

Thông thường viêm lưỡi bản đồ không gây triệu chứng gì: Không đau, không ngứa, không ảnh hưởng đến vị giác. Chính vì vậy bệnh lý này không ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống của trẻ.

Bạn không cần điều trị viêm lưỡi bản đồ cho bé nếu bé vẫn khỏe mạnh và ăn uống bình thường vì hiện chưa có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ. Tình trạng này có thể hết một cách tự nhiên. Trong trường hợp nếu bé bị viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống thì chỉ cần dùng thuốc giảm đau, đôi khi kèm thêm thuốc kháng viêm.

Tình trạng viêm lưỡi bản đồ kéo dài không quá 10 ngày. Khi nào bé xuất hiện viêm, bạn nên tránh cho bé những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị và giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh tình trạng viêm loét kèm theo.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai


Tin mới