Về lại “18 Thôn Vườn Trầu”

Xem tin gốc 

VOV Online - 36 tháng trước 412 lượt xem

(VOV) - Trở lại Hóc Môn trong những ngày tháng 8, chúng tôi cảm nhận không khí hào hùng của những năm tháng đấu tranh trên quê hương cách mạng năm xưa qua lời kể của các chứng nhân lịch sử…

Nhắc tới Hóc Môn - Bà Điểm là nhớ đến những chiến công oai hùng của quân và dân ta trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ 1940 và Cách mạng tháng Tám 1945, nơi ghi dấu những mốc son chói lọi trong trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Trở lại Hóc Môn trong những ngày tháng 8 này, chúng tôi cảm nhận không khí hào hùng của những năm tháng đấu tranh trên quê hương cách mạng năm xưa qua lời kể của các chứng nhân lịch sử và đã được chứng kiến những đổi thay rõ nét của một huyện vùng ven ngoại thành TP.HCM trên bước đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Ngày nay, địa giới của “18 Thôn Vườn Trầu” bao gồm huyện Hóc Môn, Quận 12 và một phần đất của huyện Củ Chi. Ông Trương Thành Hỷ, 86 tuổi, một cựu chiến binh ở ấp Năm Thới, xã Thới Tam Thôn nhớ lại: “Cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám nổ ra ở Hà Nội vào ngày 19/8, còn ở thành phố mình, ngày 25/8/1945 bà con cũng nổi dậy cướp chính quyền. Có thể nói, mỗi người dân ở Hóc Môn đã có sẵn cái máu chống Pháp đuổi Nhật, từ thanh niên cho tới phụ lão, ai ai cũng rất hãnh diện, lúc nào cũng sẵn sàng chuẩn bị đi cướp chính quyền. So với trước, Hóc Môn giờ đã có bước phát triển từng năm, ngày càng đi lên, người dân đỡ khổ rồi, nhà xây nhiều hơn nhà tranh vách lá”.

Ai đi xa có dịp trở lại đây đều cảm thấy ngỡ ngàng trước sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất này, những ngôi nhà mới mọc lên san sát. Hầu hết các tuyến đường liên thôn, liên xã đều được tráng nhựa, xe chạy bon bon đến tận các vùng sâu vùng xa. Về trách nhiệm của tuổi trẻ đóng góp dựng xây quê hương, Nguyễn Trần Minh Lâm, Bí thư chi đoàn ấp Chánh 2, xã Tân Xuân tâm sự: “Là một đoàn viên thanh niên, là lớp thế hệ trẻ của Mười tám thôn vườn trầu, em nhận thức được mình phải cố gắng phát huy truyền thống yêu nước của ông cha ta. Song song đó, phải rèn luyện thêm phẩm chất cũng như đạo đức lối sống của mình, trong công việc thì cố gắng hết sức để phục vụ nhân dân ở địa phương”.

Qua gần 4 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội huyện, tuy có nhiều khó khăn nhưng Hóc Môn vẫn thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra, đời sống nhân dân được nâng lên, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Riêng năm nay, đến hết tháng 7, giá trị sản lượng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Hóc Môn gần 910 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ, các ngành thương mại dịch vụ đạt 7.800 tỷ đồng, tăng hơn 20%, sản lượng hàng hóa, nông lâm, ngư nghiệp vẫn giữ ổn định, thu ngân sách được 169 tỷ đồng, tăng 10% so cùng kỳ năm 2008. Thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, huyện tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng tại 3 xã điểm, triển khai thi công được 5/42 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng số vốn đầu tư hơn 76 tỷ đồng.

Bà Hoàng Kim Loven, một hộ nghèo ở xã Tân Xuân vừa thoát nghèo nhờ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo bày tỏ: “Sinh sống ở đây được 20 năm đó, lúc đầu thì cuộc sống khó khăn lắm nhưng nhờ được ban xóa đói giảm nghèo cho vay vốn cải thiện cuộc sống, lấy số vốn đó buôn bán cho các con ăn học. Hiện nay cuộc sống tương đối đỡ vất vả hơn, các cháu được ăn học đến nơi đến chốn. Trước đây con đường này vắng lắm, bây giờ đã nhộn nhịp hơn, buôn bán tấp nập, cuộc sống của mỗi gia đình cũng vươn lên khá giả”.

Ngày nay Hóc Môn vẫn còn nhiều di tích ghi dấu những giai đoạn lịch sử anh hùng của nhân dân Hóc Môn và nhân dân Nam Bộ đấu tranh chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Và địa danh “Mười tám thôn vườn trầu” mãi mãi lưu danh cùng non sông đất nước./.

Ngọc Xuân

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang