Vatican lần đầu tiên trưng bày văn khố mật
Xem tin gốc
Lao Động
- 5 tháng trước
63 lượt xem
Những bức thư mật của các giáo hoàng, hoàng tử, công chúa và nhiều nhà lãnh đạo thế giới được gìn giữ trong nhiều thế kỷ qua lần đầu tiên sẽ được đem ra trưng bày tại Rome vào tháng 2.2012 tới.

|
| Giá kho lưu trữ của Vatican có chiều dài 80km. |
Đây là lần đầu tiên và cũng có thể là lần cuối cùng 100 tài liệu lịch sử quan trọng rời khỏi những bức tường đá vững chắc của tòa thánh Vatican để xuất hiện trước công chúng.
Những tài liệu vô giá này có tuổi đời hơn một thiên niên kỷ, từ thế kỷ thứ VIII tới những thời kỳ hiện đại và phô bày một dàn nhân vật lịch sử từ các Hiệp sĩ Templar tới nhà khoa học Galileo, vua Martin Luther và vua Henry VIII.
Những tài liệu này xếp trên những chiếc giá có tổng chiều dài khoảng 80 km trong những căn phòng có điều hòa tại cung điện tòa thánh Vatican và dưới các tầng hầm trong lòng đất được bảo mật cao.
Các bộ văn khố sẽ được đưa ra trưng bày trong một cuộc triển lãm ở Bảo tàng Capitoline Rome nhân kỷ niệm 400 năm ngày thành lập Cục Văn khố mật của Vatican.
'Đây là một sự kiện đặc biệt. Chưa bao giờ có nhiều tài liệu văn khố mật được phép ra khỏi Vatican", Cha Federico Lombardi, phát ngôn viên của tòa thánh nói.
Trong số các tài liệu có một bức thư do Nữ hoàng Scot Mary viết vài tuần trước khi bà bị xử tử vì bị buộc tội tham gia âm mưu chống lại Nữ hoàng Anh Elizabeth I.
Bà Mary đã viết bức thư bằng tiếng Pháp và gửi tới Giáo hoàng Sixtus V từ lâu đài Fotheringay, Northants, tháng 11.1586. Bức thư phản đối những sai lầm do kẻ thù của bà ở Anh gây ra và tố cáo tòa án kết án tử hình bà là bất hợp pháp. Bức thư cũng kể lại những đau khổ của bà trong thời gian 20 năm giam cầm.
Bộ sưu tập còn bao gồm một đơn khiếu nại của nghị viên Anh đề nghị giáo hoàng hủy bỏ cuộc hôn nhân của vua Henry VIII với công nương Catherine vùng Aragon. Đơn khiếu nại bằng da này được gửi tới Giáo hoàng Clement VII vào năm 1530 nhưng không giải quyết được cuộc tranh chấp và cuối cùng dẫn tới cuộc ly giáo và sự thành lập của Giáo hội Anh.
Triển lãm còn trưng bày những tài liệu liên quan tới vụ xét xử nhà khoa học Galileo Galilei, người mà lý thuyết trái đất xoay xung quanh mặt trời của ông bị Giáo hội Công giáo coi là dị giáo.
Ngoài ra còn nhiều tài liệu chưa từng bố liên quan tới Đức giáo hoàng Pius XII, đứng đầu Vatican từ 1939 - 1958, bị cáo buộc giữ im lặng trước cuộc tàn sát Holocaust của phát xít Đức thời thế chiến II.
Cuộc triển lãm sẽ được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 9 năm 2012.
T.B (Theo Telegraph)
Từ khóa liên quan
Cụm từ
Địa danh thế giới
Danh từ
Tên người
Động từ
Danh từ riêng