Vạ vật lại bị bắt chẹt

Xem tin gốc 

SGGP - 33 tháng trước 35 lượt xem

Va vat lai bi bat chet

Từ nhiều ngày qua, tuyến đường sắt Bắc-Nam bị cắt đứt từ ga Diêu Trì (Bình Định) đến ga Tuy Hòa (Phú Yên) khiến hàng ngàn hành khách bị mắc kẹt tại đây. Ngành đường sắt đã hợp đồng với các nhà xe của 2 tỉnh để trung chuyển hành khách qua lại 2 nhà ga. Tuy nhiên, một số nhà xe đã bắt chẹt hành khách, thu tiền trái với quy định gây nên nỗi bức xúc.

Sáng 7-11, tại ga Diêu Trì, hàng trăm người bị mắc kẹt ngồi, nằm la liệt khắp nhà ga, trong đó có nhiều phụ nữ mang thai, người già và trẻ em. Họ đã nằm vật vạ tại nhà ga trong nhiều giờ liền để chờ xe trung chuyển, chờ tàu tiếp tục hành trình.

Để đảm bảo hành trình của khách cũng như tránh trường hợp mất an ninh trật tự, dịch bệnh do đông người, ngành đường sắt 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên đã hợp đồng với các nhà xe tư nhân trên địa bàn để trung chuyển hành khách từ ga Tuy Hòa đến ga Diêu Trì và ngược lại.

Khi hợp đồng với nhà xe, ngành đường sắt yêu cầu nhà xe không được thu bất kỳ khoản phí nào đối với hành khách. Thế nhưng, trên thực tế, một số nhà xe đã bắt chẹt và thu thêm tiền phí đối với hành khách.

Chiều 7-11, ông Lê Đình Thọ, Trưởng ga Diêu Trì cho biết, cho đến trưa 7-11, tuyến đường sắt Bắc – Nam đoạn Tuy Hòa – Diêu Trì chính thức thông tuyến tạm thời với tốc độ 5km/giờ. Đây là sự nỗ lực khắc phục của ngành đường sắt 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên trong 3 ngày qua.

Bác Phan Văn Xuân (60 tuổi, quê Nghệ An), bức xúc: “Từ ga Tuy Hòa, nhà ga đã thông báo cho chúng tôi lên xe khách trung chuyển về ga Diêu Trì sang tàu khác để tiếp tục hành trình và thông báo hành khách không phải trả bất cứ khoản phí nào. Khi xe rời ga, lái và phụ xe đã thông báo ngành đường sắt chỉ trả tiền vận chuyển người chứ không trả tiền vận chuyển hành lý và buộc mọi người trên xe phải đóng cước phí vận chuyển hành lý với mức từ 10.000 - 30.000 đồng/người.

Tôi chỉ có hai giỏ xách quần áo nhưng lái phụ xe buộc phải đóng 20.000 đồng. Tôi không đồng ý thì lái phụ xe hăm dọa sẽ không tiếp tục vận chuyển hoặc không trả lại hành lý nên chúng tôi buộc lòng đóng tiền trong uất ức”.

Trước tình hình đó, lực lượng CSGT và CS113 Công an tỉnh Bình Định đang làm nhiệm vụ bảo vệ ANTT tại ga Diêu Trì đã phối hợp với lãnh đạo ga yêu cầu tài xế, phụ xe 53N-2956 (do hành khách phản ánh vì bị thu thêm tiền bất hợp lý) vào tường trình vụ việc. Tài xế Lê Diễn (42 tuổi) thừa nhận thu của 31 hành khách được 424.000 đồng.

Sau buổi làm việc, lực lượng công an đã lập biên bản và yêu cầu lái xe hoàn trả lại toàn bộ tiền đã thu của khách.

Điều khiến hành khách bức xúc hơn khi trên mỗi xe khách đều được bố trí nhân viên của nhà ga Tuy Hòa “áp tải” nhưng việc thu tiền cước của hành khách vẫn cứ diễn ra như một sự thách thức.

Và nhiều hành khách cũng như dư luận đặt câu hỏi, từ ngày 4-11 đến nay đã có hàng trăm lượt xe vận chuyển 8.000 lượt người qua lại thì không biết có bao nhiêu hành khách bị nhà xe bắt chẹt và thu tiền trái phép như trên?

H.Trọng – Ng.Khôi

Tang tóc bên suối Nước Vin

Vụ sạt lở núi tại sườn đồi khu vực sông Nước Vin (thuộc địa phận thôn 1, xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) xảy ra lúc giữa đêm ngày 5-11 đã san bằng hàng chục ha rừng tạo nên một bãi đất “trắng”. Màu trắng đục của đất với màu trắng khăn tang của những người bị mất người thân khiến rừng Nước Vin u ám…

Nỗ lực tiếp cận hiện trường

Trời liên tục có mưa, đường sá lầy lội cách trở, suối Nước Vin nước vẫn chảy xiết, cắt đứt đường vào địa điểm sạt lở. 22 thành viên của đoàn công tác đột xuất của UBND huyện Bắc Trà My loay hoay tìm cách tiếp cận hiện trường. Cùng chờ là những phương tiện cơ giới (xe múc, xe ủi) tải trọng lớn với gần 100 cán bộ chiến sĩ là Bộ đội Công binh, Biên phòng và lực lượng vũ trang, quân sự huyện tổ chức tìm kiếm cứu nạn…

Đứng trên bờ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải trầm ngâm giây lát rồi dứt khoát: “Phải vào với họ thôi!”. Vậy là ông lên phương án, triển khai biện pháp… vượt sông. Cáp được căng ra, phao được thả xuống, từng người một được kéo qua sông Nước Vin hung dữ, cuộn xiết. Qua phao tạm, dù chỉ vượt hơn 2km đường đèo nhưng mất gần 1 tiếng đồng hồ nữa mới đến được điểm sạt lở bởi đường rừng hiểm trở.

Trước mắt là một đống đất đá khổng lồ từ một phần quả núi cạnh khe Nước Vin bị lũ quét làm đổ sập xuống. Ngay giữa đống đất đá ngổn ngang, lực lượng tìm kiếm cứu nạn gồm quân đội, công an, người dân địa phương, người thân các nạn nhân đang đào bới với hy vọng mong manh những người đang bị chôn vùi còn sống, không thì cũng tìm thấy thi thể…

Giữa cái tĩnh lặng với đau thương bao trùm ấy, một giọng cất lên thảng thốt: “Thấy rồi”! Lúc đó khoảng 10 giờ ngày 7-11, tất cả những ánh mắt không hẹn cùng hướng về nơi phát ra âm thanh đó chất chứa niềm hy vọng. Các nhân viên đội cứu hộ liền lao tới, nhịp đào bới như nhanh hơn, gấp gáp hơn mặc cho những bàn tay bị rách toạc, rớm máu.

Xác nạn nhân dần lộ ra, ai đó cất lên: “còn sống không”? Nhưng không có âm thanh vọng lại. Im lặng lại bao trùm với màu tang tóc đau thương, thi thể của bà Trương Thị Oanh, 50 tuổi mềm nhũn, bất động. Đây là thi thể thứ 3 được tìm thấy trong số 13 người chết và mất tích.

Tìm bằng được những thi thể còn lại

Trên đường vào hiện trường, chúng tôi gặp Hoàng Văn Tùng, quê ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đang giàn giụa nước mắt với khuôn mặt phờ phạc vì mất ngủ. Tùng từ Thanh Hóa vào thăm vợ và hai người anh em ruột đang làm vàng tại bãi Nước Vin này vào ngày 4-11. Trưa ngày 5-11, rời bãi vàng ra làng để mua đồ ăn cho cả lán và không quay lại được do nước lũ lên cao nên thoát nạn.

Nhưng đến khi trở về thì… Tùng chỉ tay ra đống đất đá trước mặt nghẹn lại: “Dưới đó là vợ và 2 người anh em ruột…” - rồi gục mặt khóc nức nở. Đêm tối, lại mưa lớn nên dù cả ngọn núi đổ ập xuống nhưng không ai nghe được âm thanh kinh hoàng đó.

Chỉ khi được báo, bà con dân tộc Cadong thôn 1 xã Trà Giác mới băng rừng vào bãi vàng tìm cách cứu người. Hiện trường còn lại là một lán trại được xây dựng tương đối kiên cố, nên bùn đất chỉ lấp một lớp dày, chưa sập lán và còn khoảng trống để không khí lọt vào.

“Chỗ đó bà con cứu sống được một người” - già làng Đinh Văn Rơn, 74 tuổi, cho biết. Đó là trường hợp Đỗ Thế Hưng, trên 30 tuổi, khuya ngày 5-11, khi người dân địa phương tìm thấy, đã bị vùi lấp toàn thân, may còn phần đầu nhô ra, thoát chết, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Tỉnh Quảng Nam đang dùng mọi phương tiện để tìm bằng được thi thể những nạn nhân; hỗ trợ cho gia đình có người chết 5 triệu đồng/người để lo mai táng, thủ tục về quê.

Đại tá Lê Thanh Tùng, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng Quảng Nam quả quyết, đoàn tìm kiếm cứu nạn sẽ quyết tâm tìm kiếm xong toàn bộ thi thể nạn nhân rồi mới rút quân, kể cả việc dùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm.

Đến chiều 7-11, 2 xe múc và xe ủi được huy động mở đường công vụ, dự kiến đến trưa ngày 8-11 phương tiện cơ giới sẽ tiếp cận phục vụ tìm kiếm những nạn nhân còn lại.

H.Minh - X.Thiều - N.Bình

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang