Kết quả điều tra của Nhóm nghiên cứu xã hội Thế kỷ 21 công bố ngày 5/2 cho biết hơn 70% người dân Venezuela đánh giá tích cực về việc điều hành đất nước của Tổng thống Hugo Chavez, mức cao nhất kể từ khi ông tái đắc cử lần thứ 2 hồi tháng 12/2006.


Những người ủng hộ Tổng thống Hugo Chavez tham gia lễ mít tinh tại Caracas ngày 23/1. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Jesse Chacón, đứng đầu nhóm nghiên cứu trên, nhấn mạnh sự ủng hộ của dân chúng đối với Tổng thống Chavez trong tháng 1/2013 đã tăng lên 70,3% so với con số 60,4% hồi tháng 12/2012. Đây cũng là khoảng thời gian người đứng đầu Nhà nước Venezuela phải sang Cuba để phẫu thuật ung thư và tiếp tục giai đoạn hồi phục hậu phẫu tại đây.

Theo ông Chacón, kết quả trên thể hiện sự đánh giá cao của người dân đối với Tổng thống Chavez cũng như đối với thành quả xã hội mà ông mang lại trong suốt 14 năm cầm quyền.

Cuộc điều tra dư luận với hơn 2.500 người tham gia cũng cho thấy 73% người dân rất quan tâm tới thông tin về tình trạng sức khỏe của Tổng thống, mức cao nhất kể từ khi ông trải qua cuộc phẫu thuật đầu tiên cách đây 2 năm. 54% số người được hỏi cho rằng cần có thêm thời gian để Tổng thống Chavez hồi phục sức khỏe vì điều này sẽ tốt hơn cho đất nước, trong khi chỉ 38% cho rằng Tổng thống nên từ chức và tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Mặt khác, 63% số người được phỏng vấn ủng hộ phán quyết của Tòa hiến pháp Tòa án công lý tối cao cho phép Tổng thống Chavez tái tuyên thệ nhậm chức sau khi hồi phục sức khỏe hoàn toàn. Tỷ lệ này cao hơn so với tỷ lệ 55% phiếu bầu cho phép ông Chavez tái đắc cử trong cuộc bầu cử đầu tháng 10/2012.

Cuộc khảo sát trên được thực hiện từ ngày 19 đến 23/1 với sai số là 2% trong bối cảnh phe đối lập sau khi thất bại trong các cuộc bầu cử tổng thống và thống đốc bang, đang tìm cách loại Tổng thống Chavez khỏi chính trường với lý do ông không đủ sức khỏe để tiếp tục điều hành đất nước.

Trước đó một ngày, hàng nghìn người dân Venezuela cũng đã xuống đường bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Chavez.

TTXVN/Tin tức