Ứng dụng dân sự của bom hạt nhân

Xem tin gốc 

CAND Portal - 38 tháng trước 105 lượt xem

Vũ khí hạt nhân là phát minh đáng sợ của con người, nhưng nó không chỉ có tính hủy diệt mà còn được ứng dụng vào những mục đích hòa bình. Dưới dây là những ứng dụng dân sự của bom hạt nhân được coi là khả thi trong quá khứ.

Tạo một hố khổng lồ

Nếu có một điều mà giới khoa học chứng minh vũ khí hạt nhân có khả năng thực hiện, thì đó là sự tạo ra một hố khổng lồ.

Edward Teller, nhà vật lý ở Livermore Lab - Viện thí nghiệm quốc gia và nổi tiếng là cha đẻ của bom hydrogen, viết năm 1963: "Sự bàn luận về những ứng dụng hòa bình của chất nổ hạt nhân đã sinh ra một số ý tưởng cụ thể chắc chắn có thể thực hiện được và từ đó cũng tạo ra một số khả năng đầy hứa hẹn mà hiện nay được coi là giấc mơ. Nói tóm lại với một sự việc đơn giản: chúng ta có thể tạo ra một hố khổng lồ trên trái đất - nếu như bất cứ ai muốn làm điều đó".

Những cái hố khổng lồ rất hữu dụng cho công nghiệp khai thác mỏ, tạo thành một bể chứa, hoặc thậm chí mở ra một kênh Panama mới.

Tạo ra một kênh Panama mới

Kênh đào Panama là kỳ công của con người ở đầu thế kỷ XX, nhưng nó thật sự quá nhỏ. Trong nhiều thập niên qua con người đã nghĩ đến các kế hoạch xây dựng một con kênh mới to lớn hơn, thích hợp cho những tàu chở dầu khổng lồ cũng như những phương tiện giao thông ngoại cỡ khác lưu thông. Tổng thống Mỹ John F. Kennedy có ý tưởng sử dụng chất nổ hạt nhân để "đào" một con kênh như thế.

Một tài liệu giải mật của Ủy ban Năng lượng nguyên tử Mỹ có viết: "Memorandum về an ninh quốc gia số 152 (ngày 30/4/1962, đề tài: Chính sách kênh đào Panama và những mối quan hệ với Panama) được ký bởi Tổng thống Kennedy vẫn còn hiệu lực".

Nhất là trong memorandum có ghi: Chủ tịch của Ủy ban Năng lượng nguyên tử sẽ thành lập trong khuôn khổ Chương trình Plowshare một nghiên cứu để xác định trong khoảng 5 năm tới tính khả thi, giá cả và những yếu tố khác liên quan đến các phương pháp đào kênh bằng chất nổ hạt nhân.

Thăm dò khí tự nhiên

Một trong những kế hoạch quan trọng nhất trong chương trình Plowshare là ý tưởng tăng cường sản lượng khí tự nhiên. Vào giữa thập niên 60 thế kỷ trước, các nhà khoa học Mỹ bắt đầu quan tâm đến việc sử dụng chất nổ hạt nhân để khai thác khí tự nhiên bằng cách làm đứt đoạn những núi đá chôn giấu khí tự nhiên để nó dễ thấm ra ngoài hơn.

Năm 1967, tờ Time đã đề cập nỗ lực đầu tiên trong lĩnh vực này - đó là Dự án Gasbugy ở New Mexico. Công việc khai thác khí tự nhiên lên đến đỉnh điểm vào năm 1973 với vụ nổ 3 quả bom hạt nhân 33 kiloton ở Rio Blanco, Colorado. Vấn đề là việc khai thác đã tạo ra một mức phóng xạ thấp. Sau đó phương pháp đã gây tranh cãi nhiều ở Mỹ, mặc dù các nhà khoa học tuyên bố rằng mức phóng xạ không gây hại đến sức khỏe công chúng.

Bom hạt nhân có thể được sử dụng để tạo một hố thẳm như thế này.

Khai thác mỏ dầu đá phiến

Để đối phó với giá dầu, người ta bắt đầu nghĩ đến việc biến những phiến đá do trầm tích tạo thành ở miền Tây nước Mỹ thành nhiên liệu lỏng, gọi là dầu đá phiến sét. Vấn đề là chi phí và năng lượng cần để thực hiện ý tưởng và chiết lấy kerogen. Giải pháp là sử dụng chất nổ nhiệt hạch.

Năm 1970, nhà vật lý Milo Nordyke trong chương trình Plowshare ở Livermore Lab đã đưa ra kế hoạch "Phương pháp chất nổ hạt nhân để kích thích tạo sản lượng hydrocarbon từ những cấu tạo có dầu mỏ".

Xử lý chất thải hạt nhân

Một trong những ứng dụng chất nổ hạt nhân kỳ lạ được đề nghị là giúp chôn giữ chất thải hạt nhân. Ý tưởng xuất hiện trong một bài báo năm 1973 trên tờ Science là của Viện Thí nghiệm Lawrence Livermore. Theo ý tưởng lạ lùng này, người ta sẽ cho nổ một quả bom hạt nhân để tạo ra cái hố khổng lồ ngay bên dưới cơ sở xử lý chất thải hạt nhân. Sau đó chất thải phóng xạ được trút xuống cái hố ngầm này (sẽ đầy sau 25 năm).

Nhà vật lý Milo Nordyke cho biết các nhà khoa học của chương trình Plowshare đã thiết kế một loạt những quả bom chứa rất ít chất liệu có khả năng phân rã hạt nhân (gây phóng xạ nguy hiểm cho con người). Nhưng bất chấp sự thành công về kỹ thuật của chương trình Plowshare, Nordyke vẫn không thấy những quả bom hạt nhân này được sử dụng trong thực tế. Bởi vì, theo Nordyke, việc dung hòa giữa vấn đề môi trường và sự sử dụng bom hạt nhân là điều vô cùng khó khăn.

Chuyến bay chở người vào không gian

Nếu như không sử dụng được bom hạt nhân trên trái đất thì chúng ta có thể dùng chúng để đi vào vũ trụ. Dự án Orion của Mỹ - được lãnh đạo bởi Freeman Dyson cùng với những nhà khoa học ưu tú khác - nhằm xây dựng một chiếc tàu vũ trụ phóng đi bằng vũ khí nguyên tử. Ý tưởng (điên rồ) là một chiếc tàu chở cả một thành phố đầy người được phóng vào vũ trụ bởi 1.000 quả bom hạt nhân! Dự án Orion đã được giải mật trên trang web của NASA.

Bảo vệ trái đất trước sự va chạm của tiểu hành tinh

Nhiều nhà khoa học vẫn chưa chắc rằng vũ khí hạt nhân có phải là cách tốt nhất để bảo vệ trái đất trước sự va chạm của tiểu hành tinh hay không, nhưng NASA tin rằng trong một số tình huống thì bom hạt nhân có thể bảo vệ trái đất khỏi sự diệt vong vì tiểu hành tinh

Từ khóa liên quan

Danh từ
Từ chuyên môn
Địa danh thế giới
Cụm từ
Động từ
Danh từ riêng
Tên người

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang