Tuy nhiên, luật Citizen United (Đoàn kết Công dân) 2010 hiện hành của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã mở ra các làn sóng quyên góp cao gấp 10, 20, thậm chí 100 lần, miễn là số tiền đó đến được tay của các tổ chức được gọi là Ủy ban Siêu Vận động Chính trị (Super PAC), những ủy ban có thể hỗ trợ, nhưng không phối hợp với các ứng cử viên.
Ngày nay, các tỷ phú và các cá nhân khác có thu nhập cao khác đang sử dụng các hướng dẫn mới để thu hút hàng trăm ngàn đô la cho các ứng cử viên họ quan tâm, và ứng cử viên Mitt Romney của đảng Cộng hòa đang được hưởng lợi lớn. Ủy ban Super PAC của Romney, Phục hồi lại Tương lai của Chúng ta (Restore Our Future – ROF), đã công bố báo cáo tài trợ trong nửa cuối năm 2011 trong đó có rất nhiều những người giàu có nổi tiếng.
Trong danh sách đó có sự xuất hiện của mười tỷ phú, bao gồm Alice và Jim Walton, những người kế thừa Wal-Mart, các ông trùm cổ phần tư nhân Marc Rowan, Sam Zell và các nhà tài trợ phòng hộ Julian Robertson, Ken Griffin, và Paul Tudor Jones. Ngoài ra, trong 400 nhà tài trợ này còn có top 10 người giàu có nhất hành tinh do Forbes đề cử đóng góp khoảng 2,8 triệu USD trên tổng số 18 triệu USD kể từ ngày 01/07 đến 31/12/2011.
Romney, người sáng lập ra quỹ đầu tư Bain Capital, cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ các mối quan hệ không nằm trong danh sách tỷ phú của mình, đó là 27 giám đốc điều hành của các công ty tư nhân sinh lợi với mức ủng hộ trung bình là 134.000 USD.
Danh sách này cho thấy, với 3 giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư này, Romney nhận được ¼ triệu USD hỗ trợ, đó là: Steven Barnes (cùng vợ Deborah), John Connaughton, và Domenic Ferrante. Bên cạnh đó, các nhà tài trợ từ nhiều công ty tư nhân danh tiếng khác như quỹ đầu tư TPG Capital, KKR và Tập đoàn Blackstone cũng góp mặt trong danh sách hỗ trợ này.
Các nhà ủng hộ lớn khác của Romney từ giới doanh nhân cũng quyên góp hàng trăm ngàn đô la cho Super PAC trong 6 tháng cuối năm.
Bob Perry, chuyên gia thiết kế nhà ở Houston đã tài trợ cho Romey 500 ngàn USD. Trước đó, ông cũng ủng hộ Các cựu chiến binh thuyền Swift đi tìm sự thật (Swift Boat Veterans for Truth) trong suốt quá trình bầu cử năm 2004. Giám đốc Quỹ đầu tư Robert Mercer và Paul Singer quyên tặng 1 triệu USD mỗi người.
Dưới đây là danh sách các tỷ phú, trùm cổ phần tư nhân và doanh nhân đáng chú ý khác đã ủng hộ Ủy ban vận động bầu cử chính trị của Romney:
Danh sách các nhà tỉ phú (Tổng: 2.805 triệu USD) • Ken Griffin – $100,000
• Paul Tudor Jones – $200,000
• William Koch, cùng Oxbow Carbon – $1,000,000
• Julian Robertson – $1,000,000
• Stephen Ross – $100,000
• Steven Roth – $100,000
• Marc Rowan, cùng vợ Carolyn – $55,000
• Alice Walton – $100,000
• Jim Walton – $100,000
• Sam Zell – $50,000
Các doanh nhân tư nhân (Tổng: 3,672 triệu USD)• Steven Barnes, cùng vợ Deborah – $250,000 (Giám đốc điều hành Bain Capital)
• John Connaughton – $250,000 (Giám đốc điều hành Bain Capital)
• Domenic Ferrante – $250,000 (Giám đốc điều hành Bain Capital)
• Dick Boyce – $100,000 (Executive at TPG Capital)
• Robert Beyer – $50,000 (Chairman, Chaparal Investments)
• Donald Dixon – $25,000 (Sr. Giám đốc điều hành , Trident Capital)
• Lewis Eisenberg – $25,000 (Senior Advisor, KKR)
• Mike Fernandez cùng MBF Family Investments – $1,000,000 (Chairman, MBF Healthcare Partners)
• Paul Fireman – $250,000 (Chairman, Fireman Capital Partners)
• L. Scott Frantz – $100,000 (President, Haebler Capital)
• Frank Kavanaugh – $50,000 (Giám đốc điều hành , Fort Ashford Holdings)
• Richard Kayne – $50,000 (Chairman, Kayne Anderson Capital Advisors)
• Samuel Kellett – $100,000 (Chairman, SBK Capital)
• Steven Klinsky – $100,000 (CEO, New Mountain Capital)
• Kevin Landry – $60,000 (Vice Chairman, TA Associates)
• Peter Leidel – $12,000 (Partner, Yorktown Partners)
• Ira Lubert – $25,000 (Chairman, Independence Capital Partners)
• P. Andrews McLane – $100,000 (Senior Advisor, TA Associates)
• Prakash Melwani – $100,000 (Blackstone Group, Senior Giám đốc điều hành )
• Robert Niehaus – $25,000 (Chairman, GCP Capital Partners)
• Wayne Perry – $10,000 (CEO, Shotgun Creek Investments)
• Steven Price – $50,000 (fmr. Senior Giám đốc điều hành , Centerbridge Partners)
• Paul Schorr, IV – $100,000 (Chairman, Augusta Columbia Capital)
• Frank Sica – $25,000 (Managing Partner, Tailwind Capital)
• Mark Thomas – $10,000 (Managing Partner, Monitor Clipper Partners)
• Steven Webster – $500,000 (Co-Managing Partner and Co-CEO, Avista Capital)
• Bill Young – $10,000 (Managing Partner, Monitor Clipper Partners)
Các doanh nhân khác (Tổng: 4.670 triệu USD)• Mark Andreessen – $50,000 (Founder, Andreessen Horowitz)
• Michael Ashner – $30,000 (CEO, Winthrop Realty)
• Richard Bingham – $10,000 (CEO, American Industrial Partners)
• Gary Chartrand – $50,000 (Executive Chairman, Acosta Sales & Marketing)
• Harlan Crow, cùng Crow Holdings – $300,000 (Real estate magnate)
• Mark Dalton – $100,000 (CEO, Tudor Investment Corp)
• Jim Donovan – $95,000 (Giám đốc điều hành , Goldman Sachs)
• Edward C. Frost – $95,000 (fmr. Co-Head of Investment Management, Goldman Sachs)
• Richard Friedman – $50,000 (Head of Merchant Banking, Goldman Sachs)
• Mark Johnson – $50,000 (CEO, Chapin Medical Company)
• Robert Mercer – $1,000,000 (CEO, Renaissance Technologies)
• David Mugar – $250,000 (CEO, Mugar Enterprises)
• Bob Perry – $500,000 (CEO, Perry Homes)
• Kevin Rollins, cùng vợ Debra – $125,000 (fmr. CEO, Dell Computers)
• Muneer Satter – $95,000 (Giám đốc điều hành , Goldman Sachs)
• Kevin Sharer – $10,000 (CEO, Amgen)
• Chris Shumway – $750,000 (fmr. Chief Investment Officer, Shumway Capital Investments)
• Paul Singer – $1,000,000 (Principle, Elliott Management Corp)
• Anthony Soave – $50,000 (CEO, Soave Enterprises)
• Gene Sykes – $50,000 (Giám đốc điều hành , Goldman Sachs)
• Michael White – $10,000 (CEO, DirectTV)
Cơ hội của RomneySự nổi lên "như cồn" của đối thủ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, đang trở thành một thách thức không nhỏ, nếu không muốn nói là nguy hiểm, tới nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama.
Kết quả hai cuộc thăm dò dư luận của Washington Post/ABC News và CNN/ORC, công bố ngày 17/1, cho thấy ở thời điểm hiện tại, ông Romney đã bất ngờ vượt lên dẫn điểm ông Obama.
Đây là lần đầu tiên kể từ giữa năm 2011, một ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã nổi lên trở thành đối thủ đáng gờm, đe dọa nỗ lực tái đắc cử của ông chủ hiện thời ở Nhà Trắng. Các đối thủ tiềm tàng khác của đảng Cộng hòa cũng đang bám sát nút ông Obama.
Ông Romney giờ đây được cử tri nhìn nhận là ứng cử viên sáng giá nhất và có nhiều khả năng đoạt tấm vé chính thức của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc tổng tuyển cử ngày 6/11 tới. Ông Obama dẫn điểm các đối thủ còn lại của đảng Cộng hòa nhưng với tỷ lệ không quá chênh lệch.
Cựu thống đốc Romney vượt lên dẫn điểm ông Obama là nhờ vào sức hút đối với khối cử tri độc lập. Trong nhóm cử tri đông đảo này, có 50% nhìn nhận tích cực về ông Romney so với 38% cảm tình với ông Obama.
Trái lại, ông Obama vẫn nhận được sự ủng hộ của 54% cử tri tự nhận mình là ôn hòa so với 40% dành cho ông Romney. Ông Romney dẫn ông Obama tới 18% trong khối cử tri da trắng trong khi ông Obama nhận được 55% ý kiến ủng hộ của khối cử tri không phải da trắng.
Thăm dò công bố cùng ngày của CNN/ORC cũng cho thấy ông Romney nhận được 47% ý kiến ủng hộ của cử tri toàn quốc so với 46% dành cho ông Obama.
Tuy nhiên, các chuyên gia của các tổ chức thăm dò dư luận này đều có chung nhận xét rằng vẫn đang xuất hiện những dấu hiệu có lợi cho nỗ lực tái cử của ông Obama.
Trước hết, qua các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, có vẻ cử tri Cộng hòa trong năm 2012 không háo hức đi bầu cử như trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2010.
Thứ hai, kinh tế và thị trường việc làm ở Mỹ trong vài tháng qua đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực hơn.
Ông Romney cũng bị nhìn nhận là người theo quan điểm trung dung, không đúng với truyền thống bảo thủ của đảng Cộng hòa.
Hôm qua 31/1, theo các nguồn tin của Hoa kỳ, kết quả kiểm phiếu chính thức cho hay ông Mitt Romney đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Florida.
Ông Romney đã giành 46% số phiếu, nhưng đối thủ Newt Gingrich, người chỉ thu về 32%, tuyên bố ông không có ý định bỏ cuộc.
Ông Romney được cho đã thắng đối thủ của mình trong nhiều vấn đề, trong đó có phương thức quản lý kinh tế. Các số liệu thu được cho thấy ông được ủng hộ của các tầng lớp cử tri rộng khắp ở Florida, bao gồm cả lượng cử tri gốc Mỹ Latin vốn rất quan trọng ở bang này.
Trong khi đó, ông Gingrich giành ủng hộ nhiều hơn đôi chút của những người theo Thiên chúa và chống nạo phá thai, nhưng lại mất ủng hộ của đa số người theo phe Tea Party cho ông Romney.
Các ứng viên khác là Rick Santorum và Ron Paul cũng đang tham gia cuộc đua giành chức ứng viên của Đảng Cộng hòa, nhưng không ai trong số hai người này tổ chức vận động bầu cử mạnh ở Florida.
Ông Santorum về thứ ba tại Florida với 13% phiếu bầu, còn ông Paul chỉ giành được 7% số phiếu.
Cuộc bầu sơ bộ tại bang Florida là chiến thắng thứ hai của ông Romney, sau bang New Hampshire. Tại Florida ông cũng giành ủng hộ của cả 50 đại biểu Cộng hòa với quyền lựa chọn ứng cử viên ở bang này.
Yến Anh tổng hợp (Nguồn: BBC, Forbes)