Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2009 (Bộ GD-ĐT), ngày thi thứ nhất của đợt thi thứ 2 cả nước có 623.749 thí sinh (TS) dự thi (đạt 71,63%).
Trong ngày thi có 60 TS bị kỷ luật vì vi phạm quy chế thi, trong đó có 54 trường hợp bị đình chỉ thi do mang điện thoại di động và tài liệu trái phép vào phòng thi; 6 trường hợp bị khiển trách. Số giám thị bị xử lý kỷ luật cũng giảm hẳn chỉ có 5 người bị kỷ luật trong đó 2 trường hợp bị khiển trách do mở đề sớm 5 phút; 2 trường hợp bị đình chỉ do phát đề chậm 13 phút; 1 trường hợp bị đình chỉ do làm việc riêng.
Hai thí sinh tranh chấp một số báo danh
Sự việc xảy ra tại cụm thi Vinh của trường ĐH Nông nghiệp I Hà Nội trong ngày TS đến làm thủ tục dự thi. Theo bà Nguyễn Thị Mai - Phó trưởng Phòng đào tạo trường này, ở TP Vinh có 2 TS đăng ký dự thi vào trường đều mang tên là Nguyễn Đình Kỷ, một TS thì ĐKDT ở cụm thi Hà Nội và một TS ĐKDT ở Vinh. Tuy nhiên, đến khi làm thủ tục dự thi thì cả 2 TS này đều có mặt ở cụm thi Vinh dẫn đến việc tranh chấp một số báo danh.
Theo bà Mai, trường hợp này hoàn toàn là do sơ suất của TS khi làm hồ sơ và không kiểm tra khi nhận giấy báo thi để xin điều chỉnh. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho TS được dự thi, Ban chỉ đạo thi của trường yêu cầu TS viết đơn trình bày sơ suất của mình và xin được dự thi; đồng thời yêu cầu ban chỉ đạo cụm thi Vinh bố trí thêm một số báo danh vào phòng thi cuối cùng của hội đồng thi cho TS này.
Cũng tại cụm thi Vinh có một trường hợp TS khác trong phiếu ĐKDT số 1 thì ghi khối A nhưng phiếu ĐKDT số 2 (TS được quyền giữ) lại là khối B. Chính vì vậy TS này đã mang phiếu ĐKDT số 2 đến làm thủ tục dự thi trong đợt thi thứ 2 (có khối B). Sau khi xác định phiếu ĐKDT mà TS mang đến không hề có tẩy xóa và lỗi này một phần thuộc về quá trình tiếp nhận hồ sơ không đối chiếu giữa phiếu ĐKDT số 1 và số 2 của TS để điều chỉnh kịp thời nên ban chỉ đạo thi của trường ĐH Nông nghiệp đã quyết định chuyển cho TS này được dự thi khối B.
Kiểm soát TS ảo: mỗi nơi mỗi kiểu
Trong quá trình rà soát hồ sơ ĐKDT để chuẩn bị cho kỳ thi, nhiều trường đã làm công tác loại bỏ số hồ sơ ảo để đỡ tốn công và tốn kinh phí chuẩn bị phòng thi. Ví dụ, khi xác định một TS nộp trên 1 bộ hồ sơ ĐKDT vào trường thì nhà trường sẽ làm công tác loại bỏ hồ sơ ảo và chỉ chuẩn bị một số báo danh cho TS đó. Ví dụ, trường ĐH Ngoại ngữ đã loại khoảng 1.500 hồ sơ ảo, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cũng trừ đi khoảng 1.200 hồ sơ ảo trước khi bố trí cơ sở vật chất cho kỳ thi... Điều này đồng nghĩa với việc ngày đến làm thủ tục dự thi, TS chỉ được nộp một lần lệ phí thi và hội đồng thi đó cũng chỉ có duy nhất một số báo danh cho mỗi TS.
Tuy nhiên, theo phản ánh của một số TS ĐKDT tại Học viện Báo chí và tuyên truyền thì đến ngày làm thủ tục dự thi, một số TS nộp tới 2-3 lần lệ phí thi cho 2-3 ngành học khác nhau và vẫn được hội đồng thi của Học viện tiếp nhận. Do đã nộp đầy đủ lệ phí thi nên chỉ đến ngày thi TS đó mới quyết định sẽ chọn số báo danh nào (theo ngành) để dự thi. Nhận định về vấn đề này, ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho rằng: có cho phép TS đóng trên 1 lần lệ phí dự thi để nhận nhiều số báo danh hay không quyền quyết định của người đứng đầu các trường, học viện. Tuy nhiên, khi dự thi thì dứt khoát mỗi TS chỉ có duy nhất một số báo danh.
Coi thi bằng camera
Học viện Báo chí và tuyên truyền lần đầu tiên đưa hệ thống camera vào giám sát kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ. Theo ông Dương Xuân Học - Phó giám đốc kiêm trưởng ban chỉ đạo thi của trường: đây là hệ thống camera được trang bị để phục vụ trong quá trình đào tạo từ đầu năm 2009 nên nhà trường tận dụng luôn để làm công tác giám sát trong kỳ thi này. Chính vì vậy, chỉ có 4 điểm thi với 56 phòng thi tại Học viện có gắn camera. Theo ông Học: tất cả những hình ảnh thu được từ hệ thống camera này sẽ được lưu lại trong ổ cứng để tiếp tục được đưa ra xem lại sau khi kết thúc kỳ thi. Ông Học cho rằng: ngoài bố trí lực lượng giám thị đúng như quy định thì việc theo dõi các phòng thi bằng camera khiến cho cả TS và giám thị đều tích cực hơn trong thi cử; đồng thời bước đầu giảm được sự giám sát của lực lượng ở vòng ngoài.
Thí sinh gặp nạn
Một TS nữ tại điểm thi trường THCS Kiến Thiết (hội đồng thi trường ĐH Sài Gòn) do đi thi sớm nên bị giật túi mất hết giấy tờ. Tuy nhiên khi vào đến trường lúc 6 giờ 15, TS này đã được tiến hành chụp hình, lăn tay nên vẫn làm thủ tục thi bình thường. Trong khi đó, một TS nữ (quê Nghệ An) vừa thi xong buổi sáng khi băng qua đường (tại điểm thi trường TH Thủy sản của hội đồng thi trường ĐH Mở TP.HCM) đã bị xe tông. Sau khi đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Triều An, phải khâu một số mũi nhưng sức khỏe vẫn ổn định nên tiếp tục tham gia kỳ thi vào buổi chiều. Cũng tại điểm thi trường THPT Gia Định của hội đồng thi trường ĐH Mở TP.HCM, sau khi thi xong buổi sáng, một TS nam do bị stress nặng nên có những hành động kỳ lạ như liên tục nhảy ra sân đứng phơi nắng, rồi trốn vào toilet đóng cửa lại nhiều lần... và cuối cùng phải bỏ thi vào buổi chiều.
Hà Ánh
Hội đồng thi đưa xe phục vụ thí sinh
Về việc thay đổi 3 điểm thi (Thanh Niên đã thông tin ngày 9.7), sáng cùng ngày, tại điểm THPT Thái Phiên chỉ có 1 TS người Hội An, Quảng Nam không nhận được thông báo thay đổi vẫn đến đây để dự thi, đã được ô tô của ĐH Đà Nẵng đưa về hội đồng thi Võ Thị Sáu để tiếp tục dự thi. Tại điểm ĐH Sư phạm thì có 7 TS không nhận thông báo đổi vẫn đến thi, đã được bố trí cho thi môn đầu tiên chung với TS khối D1; và ngay sau khi thi xong môn đầu tiên, đã được ô tô đưa đến điểm thi THPT Trần Phú để thi tiếp môn thứ 2 vào buổi chiều. Số lượng TS dự thi đợt 2 trong ngày thi đầu tiên đạt 77,53% (16.724/ 21.570 TS đăng ký dự thi). Không có TS nào vi phạm quy chế thi.
Diệu Hiền
Tuệ Nguyễn - V.Thơ
