Tư vấn thực đơn cho trẻ 5,5 tháng tuổi

aFamily - 

Tu van thuc don cho tre 5,5 thang tuoi

Với thực đơn hàng ngày, cách sinh hoạt và liều lượng như trên, rất mong nhận được sự tư vấn của BS Hải để tôi có điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng cháu được tốt hơn.

Cháu trai nặng 3.2 kg lúc sinh, hiện nay cháu 5.5 tháng tuổi, cân nặng khoảng 7kg, biểu hiện bên ngoài nhanh nhẹn, cứng cáp. Cháu biết lẫy (ngẩng cao đầu) lúc tròn 3 tháng tuổi, hiện tại cháu biết trườn để với đồ vật, chân chống để đẩy lên rất cao, xoay người các hướng một cách nhanh nhẹn dễ dàng...

Tôi muốn nhờ chuyên gia dinh dưỡng tư vấn thực đơn hàng ngày cho cháu. Hiện nay chế độ ăn của cháu như sau:

Sáng sớm: Bú mẹ 8-9h: ăn bột sữa (Khoảng 120-150m sữa bột pha với bột ăn liền Hipp - Loại tinh lõi gạo có bổ sung B1)

12-13h: uống 120ml sữa công thức.

16-17h: ăn 1 hộp váng sữa fontana, uống trà hipp

19h-20h: ăn bột sữa (Khoảng 120-150m sữa bột pha với bột ăn liền Hipp-Loại tinh lõi gao có bổ sung B1)

Tối và đêm: Bú mẹ theo nhu cầu

Hiện tại cháu ăn ngon, không bỏ bữa, không bỏ thừa. Sở dĩ thời gian ăn chưa cố định và ít bữa do cháu ngủ nhiều thông thường ngủ từ 4-5 tiếng mỗi lần thậm chí có hôm ngủ trên 6 tiếng... Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Với cân nặng hiện tại, cháu phát triển hoàn toàn bình thường. Thực đơn ăn hàng ngày của cháu như vậy là đã đủ. Cháu cũng không có các biểu hiện của bệnh còi xương. Chị vẫn nên duy trì chế độ ăn như thế này trong khoảng 1-2 tháng nữa, khi cháu được 7 tháng thì chuyển lên ăn 3 bữa bột và 500ml sữa/ ngày, kể cả sữa mẹ. Nên cho cháu ăn thêm loại bột tự nấu với tôm, cua, cá, thịt, dầu mỡ, rau xanh…, chứ không nên chỉ ăn bột ăn liền mãi. Ngoài ra, cần cho ăn thêm 2-3 bữa quả tươi sau các bữa ăn 20 phút, khoảng 100g/ ngày.

Bác sỹ Lê Thị Hải

Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Tin mới