Theo trình báo của ông Thủy, giữa tháng 6-2010, ông về Việt Nam và ghé qua căn nhà trước đây cho ông Dương Văn Lộc (SN 1965, HKTT ở Q8) thuê mở trại hòm Tân Lộc. Bước chân vào căn phòng trong cùng, ông Thủy ngỡ ngàng khi phát hiện nhiều bao tải đựng rất nhiều xương người, hộp sọ... Tiếp nhận tin báo, CAH.Bình Chánh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng để trưng cầu giám định. Theo kết quả giám định hài cốt của Trung tâm pháp y TP, toàn bộ những di cốt này đã qua cải táng hay hỏa thiêu nên không còn khả năng xác định nguyên nhân và thời gian tử vong. Trong số 39 bộ di cốt, chỉ có 19 trường hợp xác định được giới tính và 18 trường hợp xác định được độ tuổi. Tuy nhiên, giám định những bộ xương còn hộp sọ và xương dài, xương lớn như xương chậu, không thấy có dấu vết tác động nào của ngoại lực.
Ngôi nhà 32 lô Z nay được cho thuê mở quán cơm chay
Làm việc với CAH.Bình Chánh, ông Dương Văn Lộc thừa nhận có thuê căn nhà số 32 lô Z của ông Thủy để mở trại hòm Tân Lộc vào cuối tháng 10-2004. Đến tháng 12-2007, ông Lộc sang lại cho chị Đặng Thị Diễm Sương (SN 1975, ngụ Q8) kinh doanh và chị Sương đổi tên cơ sở thành trại hòm Thiên Thọ. Sau khi bỏ nghề, ông Lộc vào một ngôi chùa ở Khánh Hòa đi tu nên không biết gì về nguồn gốc của 39 bộ hài cốt trên.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, do làm ăn thua lỗ, chị Sương không còn kinh doanh trại hòm và bỏ đi khỏi địa phương. Hiện tại, căn nhà số 32 lô Z được vợ chồng anh Huỳnh Thanh Thảo (SN 1976) thuê mở quán cơm chay, hủ tiếu chay khoảng hơn hai tháng nay.
Trao đổi với PV vào chiều 12- 7- 2011, đồng chí Nguyễn Thành Thức, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp CAH.Bình Chánh, người được giao thụ lý vụ “39 bộ hài cốt bí ẩn”, cho biết: theo tài liệu cơ quan điều tra thu thập được, sau khi sang lại trại hòm của ông Lộc, ngày 1-10-2008, chị Đặng Thị Diễm Sương (chủ cơ sở mai táng và bốc mộ Thiên Thọ) ký hợp đồng với Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bình Chánh về việc bốc mộ vắng chủ nằm trong dự án đầu tư xây dựng nghĩa trang thành phố, khu xử lý bùn, khu dự trữ phát triển tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Theo trình tự bốc mộ, cơ sở Thiên Thọ chịu trách nhiệm chụp hình các ngôi mộ vắng chủ vào ba thời điểm trước, trong và sau khi bốc mộ. Đào lấy hài cốt, cho vào túi đệm, hỏa táng, ghi ký hiệu để lưu hồ sơ. Lập sơ đồ vị trí các ngôi mộ đã thực hiện và lập hồ sơ lưu trữ hài cốt theo đúng quy định. Thực hiện hợp đồng này, từ ngày 14 đến ngày 30-10-2008, cơ sở Thiên Thọ đã bốc tổng cộng 206 ngôi mộ vắng chủ tại khu vực ấp 1, xã Đa Phước, trong số này có 184 ngôi mộ còn hài cốt. Do vậy, rất có thể 39 di cốt thu được tại trại hòm Thiên Thọ cũ là hài cốt bốc lên từ các ngôi mộ vắng chủ.
Suy đoán trên có chính xác hay không chỉ có chị Sương là người biết rõ. CAH. Bình Chánh đề nghị chị Đặng Thị Diễm Sương nhanh chóng liên hệ với ĐTV Nguyễn Thanh Thức (ĐT: 0902424874) để làm việc về nguồn gốc 39 bộ hài cốt trên.