Trung tâm Bảo trợ nuôi dưỡng người bại liệt Thạnh Lộc: Teo tóp bữa ăn trại viên

Xem tin gốc 

Báo Phụ Nữ Online - 37 tháng trước 877 lượt xem

Trung tam Bao tro nuoi duong nguoi bai liet Thanh Loc: Teo top bua an trai vien

Ngày 2/7, chúng tôi có mặt tại Trung tâm Bảo trợ nuôi dưỡng người bại liệt Thạnh Lộc (3E Tô Ngọc Vân, P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM) lúc các trại viên đang ăn cơm trưa. Hàng trăm phần ăn được chia bằng nhau.

Mỗi phần đều có món canh, món mặn, nhưng do ảnh hưởng của bão giá, bữa cơm cũng vơi dần... Hàng trăm cụ già chan canh vào cơm, húp sì sụp ngon lành.

Khẩu phần kham khổ, thiếu thốn như vậy là do các trại viên được hưởng trợ cấp tiền ăn theo định mức chung bao gồm cả chất đốt: người già dưới 60 tuổi: 180.000đ/tháng; người bại liệt: 240.000đ/tháng... Đó là trợ cấp có từ tháng 3/2007, trong khi giá thực phẩm hai năm qua không ngừng tăng, mà tiền ăn thì vẫn "đứng yên".

Với mức hỗ trợ như trên, trừ chi phí mua gạo, chỉ còn 50.000đ - 100.000đ/người/tháng để mua thức ăn và cả chất đốt (gas, trấu nấu bếp)... Tính ra, mỗi bữa ăn chỉ từ 600đ - 1.200đ cho cả thực phẩm lẫn chất đốt.

Những trại viên ở Trung tâm Thạnh Lộc mong bữa ăn được đầy đủ hơn

Ông Phạm Văn Hải - Trưởng phòng hậu cần của Trung tâm bộc bạch: "Trước đây, với số tiền 8.000đ/ngày, chúng tôi cố gắng "co kéo" bữa cơm có cá, thịt để tạm đủ chất dinh dưỡng cho các cụ, các em. Nhưng trong điều kiện giá cả tăng vọt, bữa ăn đã teo tóp đi rất nhiều".

Thời gian gần đây, Ban giám đốc Trung tâm phải tìm đến các nhà hảo tâm nhờ giúp đỡ. Từ nguồn quỹ từ thiện, khẩu phần ăn của mỗi người tăng thêm được 50.000đ/tháng.

Mặt khác, Ban giám đốc còn vận động công nhân viên trồng thêm rau, đào ao nuôi cá, dành dụm tiền nuôi heo để cải thiện bữa ăn cho trại viên. Hiện Trung tâm đã có hai mẫu đất trồng rau muống, rau dền; hai ao nuôi cá trê với khoảng 6.000 con và 100 con heo.

Đến thăm nơi nghỉ của các trại viên nữ, chúng tôi thấy các cụ nằm trên những chiếc giường ván, nhiều cụ nằm không có chiếu. Một nhân viên ở đây nói: "Một số cụ đi vệ sinh thường xuyên nên buộc phải nằm không, vì chiếu ướt làm các cụ bị lở, ghẻ”. Mới đây, Trung tâm được Tổng lãnh sự Úc tặng 25 cái giường inox; các nhà hảo tâm cũng góp thêm 60 cái, nhưng cũng chỉ mới đáp ứng được 1/3 nhu cầu.

Hầu hết trại viên là người già, người bại não. Bởi vậy họ thường xuyên đau ốm, nhưng tiền thuốc theo chế độ chỉ 10.000đ/người/tháng. Y sĩ Đinh Quang Hào cho biết: "Những bệnh thông thường như ho, cảm, sốt... được chữa trị tại Trung tâm. Bệnh nặng thì đưa đến bệnh viện. Ngay cả bệnh viện đúng tuyến là BV 115, khi đưa trại viên đến cấp cứu, Trung tâm cũng phải ứng tiền đóng trước".

Theo Nghị định 68/2008/NĐ-CP, trung tâm phải có 233 nhân viên, nhưng hiện nay chỉ có 81 nhân viên, gồm một bác sĩ, sáu y sĩ, năm điều dưỡng, 69 hộ lý. Trung tâm có gần 400 người già, bại liệt, bại não, mỗi hộ lý phải lo từ bốn - năm người. Ông Trần Minh Tâm - Phó GĐ Trung tâm nói: "Chúng tôi đã rao tuyển người nhưng khó quá. Trước đây cũng có một số người đến thử việc, nhưng chỉ được dăm ba ngày. Bởi công việc ở đây nhiều mà lương chỉ từ một triệu đến 1,5 triệu đ/tháng nên không ai muốn làm".

Ông Lê Thành Tâm - GĐ Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết: "Sở đang kiến nghị nâng mức trợ cấp cho trại viên lên 300.000đ/người/tháng, nhằm giúp cải thiện bữa ăn cho trại viên".

Lê Uyên Phương

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang