Trung Quốc dè chừng với báo cáo tỷ giá của Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 4/2010

Xem tin gốc 

CafeF - 28 tháng trước 57 lượt xem 1 tin đăng lại

Trung Quoc de chung voi bao cao ty gia cua Bo Tai chinh My vao thang 4/2010

Trung Quốc cho rằng vấn đề đồng nhân dân tệ đã bị chính trị hóa và việc các biện pháp bảo hộ gia tăng ảnh hưởng xấu đến đà phục hồi kinh tế.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về việc áp quy định trừng phạt đối với giá trị đồng nhân dân tệ.

Trong tuyên bố mới nhất từ Diễn đàn phát triển Trung Quốc tại Bắc Kinh vào ngày Chủ nhật, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Trần Đức Minh cho rằng áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ cũng chẳng có lợi cho ai.

Ông Trần phân tích rằng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 3/2010 đã chuyển thành thâm hụt thương mại trong khi tỷ giá đồng nhân dân tệ vẫn không thay đổi và điều đó cho thấy tỷ giá hối đoái có rất ít ảnh hưởng lên thương mại.

Những căng thẳng xung quanh vấn đề đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ngày một tăng cao. Tổng thống Obama đương đầu với áp lực từ các nhà hoạch định chính sách của Mỹ phải đưa ra biện pháp ứng phó với việc đồng nhân dân tệ bị định giá quá thấp.

Ông Trần cảnh bảo việc trừng phạt Trung Quốc sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế và có thể khiến suy thoái kinh tế trở lại.

Ông Li Wei, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered ở Thượng Hải, trong phỏng vấn qua điện thoai nhận định: “Dù hai bên đưa ra những lời đanh thép thế nào, cuối cùng họ cũng sẽ cùng phải ngồi vào bàn đàm phán để đưa ra giải pháp có lợi cho hai bên, bất kỳ sự trừng phạt nào từ phía Mỹ cũng gây hại cho cả 2 bên.”

Ông Li cho rằng đồng nhân dân tệ có thể tăng giá 2% trong năm nay, tốc độ không ảnh hưởng đến nền kinh tế.

5 thượng nghị sỹ Mỹ, trong đó bao gồm ông Charles Schumer tại New York và ông Lindsey Graham của South Carolina, trong tuần trước đã đưa ra dự thảo để giúp Mỹ thuận lợi hơn trong việc tuyên bố Trung Quốc đang sai lầm với chính sách tiền tệ và tiến hàng những biện pháp sửa sai. Trong tháng sau, Bộ Tài chính Mỹ dự kiến sẽ quyết định liệu có nên gọi Trung Quốc là bên thao túng tiền tệ.

Theo VOV

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Các bài mới

Về đầu trang