Trung Quốc công bố các mục tiêu cắt giảm khí thải

Xem tin gốc 

ĐCSVN - 32 tháng trước 13 lượt xem

Trung Quoc cong bo cac muc tieu cat giam khi thai

Cuối cùng cũng đã đạt được một số bước tiến! Chỉ trong hai ngày, hai quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc, đã thông báo sẽ không đến hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu tại Copenhagen với hai bàn tay trắng.

Cắt giảm khí thải - điểm nóng trước thềm Hội nghị Copenhagen

(Ảnh: Internet)

Chỉ một ngày sau thông báo về quyết định tham gia hội nghị của Tổng thống Obama, ngày 26/11, Trung Quốc đã chính thức công bố cho biết Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ là đại diện của quốc gia này bày tỏ tiếng nói tại cuộc gặp gỡ quan trọng bậc nhất bàn về vấn đề môi trường. Chính phủ Bắc Kinh cũng cho biết mong muốn làm giảm “mức độ tập trung của khí các-bon – lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tính trên đơn vị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – xuống từ 40-45% trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 so với mức của năm 2005. “Đây là một hành động tự nguyện của chính phủ Trung Quốc có xét đến các điều kiện của quốc gia và là một đóng góp quan trọng vào các nỗ lực quốc tế đấu tranh chống biến đổi khí hậu”, Tân hoa xã dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết.

Cường độ hay mức độ tập trung của khí các-bon là cách đo lường duy nhất tại Trung Quốc, tính mức độ các-bon đi-ô-xít (CO2) thải ra trên mỗi đơn vị GDP.

“Một bước tiến rất tích cực”

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ấn định các mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã cam kết giảm thiểu tốc độ gia tăng của mức độ tập trung khí các-bon-níc “một cách đáng kể” trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, mà không đưa ra một con số cụ thể. Mặc dù không nói tới việc giảm thiểu toàn diện nhưng cắt giảm lượng khí thải tính trên đơn vị phần trăm của GDP cũng là một việc làm hết sức có ý nghĩa của một quốc gia mới nổi như Trung Quốc. Tuy vậy, Bắc Kinh cũng lưy ý rằng mối ưu tiên hàng đầu của nước này vẫn là giữ vững tăng trưởng kinh tế, trong bối cảnh hàng triệu người dân luôn phải sống trong đói nghèo. Xét một cách hệ thống, quốc gia này vẫn luôn luôn đặt các nước phát triển vào “những trách nhiệm lịch sử của họ”, và mong muốn thế giới công nghiệp đầu tư chuyển giao khoa học kỹ thuật “xanh” về phía các nước đang phát triển.

Thông báo này được đưa ra sau một hành động tương tự ghi nhận từ phía Mỹ. Ngày 25/11, Washington đã giới thiệu các mục tiêu cắt giảm khí thải gây ô nhiễm với những con số: 17% cắt giảm khí thải trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 so với năm 2005 (khoảng 4% so với năm 1990, năm tham chiếu của Liên hợp quốc), sau đó là 20% vào năm 2025 và 42% vào năm 2030. Ngay cả khi mục tiêu đạt được không phải ở con số tối đa thì thông báo này vẫn được xem là nhằm mục đích tránh lặp lại một lần nữa bối cảnh xảy ra đối với Nghị định thư Kyoto, vốn chưa bao giờ được Mỹ phê chuẩn.

Theo tổ chức Greenpeace (Hòa bình xanh), ông Obama sẽ tới và ra đi trước phần lớn các nhà lãnh đạo khác và ông sẽ đến tham dự hội nghị với hành tranh là các mục tiêu không đầy đủ. Chuyến công du lần này của ông, vì vậy, “cũng không gì khác là một hình ảnh của cuộc họp” trên con đường Oslo, nơi ông sẽ phải làm hết sức để nhận giải thưởng Nobel hòa bình vào ngày 10/12. Ngược lại, theo tổ chức sinh thái học này, thông báo của Trung Quốc đã được hoan nghênh như là “một bước tiến rất tích cực”. Các chuyên gia môi trường thuộc Greenpeace cũng đồng thời nhấn mạnh rằng “Trung Quốc sẽ có thể làm nhiều hơn thế nữa”.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang