Trung Quốc chặn một vụ buôn lậu nguyên liệu chế tạo tên lửa sang Triều Tiên

Xem tin gốc 

VnMedia - 37 tháng trước 14 lượt xem 1 tin đăng lại

Trung Quoc chan mot vu buon lau nguyen lieu che tao ten lua sang Trieu Tien

(VnMedia) - Lực lượng biên phòng Trung Quốc vừa chặn đứng một vụ buôn lậu 70kg vanadi - nguyên liệu được dùng để chế tạo tên lửa - sang Triều Tiên.

Vanadi là một loại kim loại cứng màu hơi trắng. Nó thường được pha trộn với thép để chế tạo ra vỏ của tên lửa, các công cụ tốc độ cao, nam châm siêu dẫn và động cơ phản lực.

Trung Quốc đã bắt giữ được số nguyên liệu nói trên hôm 24/7 ở thành phố Đan Đông nằm ở biên giới với Triều Tiên khi các nhân viên hải quan kiểm tra những chiếc xe tải đang trên đường tới Triều Tiên. Tờ tin tức Đan Đông cho hay, một nhân viên hải quan đã phát hiện ra một hộp hoa quả giả trong đó chứa 68 lọ đựng 70kg vanadi. Số kim loại này trị giá khoảng 200.000 Nhân dân tệ (tương đương 29.300 USD).

Việc bắt giữ trên là một phần trong chiến dịch hạn chế xuất khẩu những nguyên liệu quý như vanadi và bảo vệ sản xuất trong nước của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, hành động đó còn được hiểu là một dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt mới được Liên Hợp Quốc thông qua nhằm vào Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân hồi cuối tháng 5 của nước này. Nghị quyết này cấm các hoạt động cung cấp nguyên liệu cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đồng thời cho phép các nước khác kiểm tra tàu thuyền bị tình nghi chở vũ khí ra vào Triều Tiên.

Các lệnh trừng phạt được cho là sẽ không hiệu quả nếu không có sự tham gia của Trung Quốc - nước đầu tư lớn nhất và là nước viện trợ năng lượng cũng như lương thực lớn cho CHDCND Triều Tiên.

Kiệt Linh - (theo Reuters)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang