Chính quyền khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc đã dùng đến 'đội quân' cáo để bắt chuột trước sự phá hoại ngày càng gia tăng của loài gặm nhấm này. Năm nay, có khoảng 5.5 ha đồng cỏ tương ứng với khoảng 10% tổng diện tích của khu Tân Cương đã bị loài chuột nhiễm bệnh phá hoại. Không những thế, chúng còn tấn công các xưởng sản xuất.
"Cáo là kẻ thù tự nhiên của chuột. Một ngày, mỗi con cáo có thể bắt được khoảng 20 con chuột. Việc dùng cáo để tiêu diệt chuột đã tỏ ra hữu hiệu khi ở một số huyện, số lượng chuột phá hoại đã giảm hẳn", ông Ni Yifei, một quan chức cho biết.
Cơ sở đào tạo loài cáo thuần thục bắt chuột được tiến hành năm 2004. Trong năm này, một 'đội quân' gồm 284 con cáo đã được huy động làm nhiệm vụ. Chúng đã tiêu diệt được khoảng 70% số chuột hoành hành ở đây. Những con cáo đã được thuần hóa và nuôi dưỡng ở Tân Cương vì nguồn lợi từ bộ lông của chúng trong ngành may mặc.
Cáo là con vật được nuôi dạy với số lượng lớn trên thảo nguyên
Tân Cương
Việc đào tạo cáo tiêu tốn khoảng 800.000 NDT (118.000 USD) từ quỹ của chính quyền. Ni cho biết, những con cáo bạc được chọn để diệt chuột vì chúng có khả năng chạy rất nhanh, săn mồi giỏi và sống được dưới điều kiện khắc nghiệt ở thảo nguyên.
Tuy nhiên, việc dùng các con vật địch thủ để tiêu diệt nhau chỉ được áp dụng với quy mô nhỏ. Trung Quốc dựa vào các hóa chất để tiêu diệt chuột là chủ yếu. Tân Cương là khu vực chịu khá nhiều ảnh hưởng bởi chuột nhiễm bệnh với hơn 9 triệu ha đồng cỏ luôn trong tình trạng bị đe dọa.
Vân Phong