Trớ trêu số phận những bàn tay vàng Asean lần thứ 6

Xem tin gốc 

VTC - 30 tháng trước 34 lượt xem

Tro treu so phan nhung ban tay vang Asean lan thu 6

(VTC News) - Vượt lên 9 nước dự thi, đặc biệt là Thái Lan, đối thủ từng đoạt huy chương Vàng tại các cuộc thi tay nghề thế giới, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành giải nhất toàn đoàn với 13 huy chương trong đó có tới 6 huy chương Vàng tại cuộc thi tay nghề ASEAN lần thứ 6 tổ chức tại Brunei.

Nhưng mấy ai biết được, sau ánh hào quang trên, “những bàn tay vàng” đó giờ này như thế nào, họ có được trọng vọng hay đang sống cảnh “bần hàn” với đồng lương ít ỏi, công việc thì phập phù.

Bài 1: Bàn tay vàng… vàng mắt tìm việc

“Sau kỳ thi ASEAN lần thứ 6, tổ chức tại Brunei năm 2006 trở về cũng là lúc hầu hết các em đều ra trường. Sau một tháng sống trong vinh quang, khi quay lại với thực tế cuộc sống thường ngày không ít bạn bị hụt hẫng rồi mỗi người một hướng, tất cả đều tự thân vận động đi xin việc”, em Hoàng Minh Tuấn, một trong 6 bạn đoạt huy chương Vàng tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 6 chia sẻ với chúng tôi sau bốn năm em đăng quang tại đấu trường quốc tế.

Đoạn trường lập nghiệp

Sau một tháng sống trong hào quang vì các em đã đạt được thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển xã hội và bảo vệ tổ quốc. Nhưng đoạn trường tìm việc, Tuấn mới té ngửa, phía trước là vô cùng chông gai, đặc biệt là đoạn trường lập nghiệp của chính bản thân mình.

Nhớ lại ngày đó, Tuấn nói: “Không lâu sau ngày ra trường công việc thì tự ai người ấy lo, bản thân em trước đó có một số mối quan hệ với một Công ty làm tại tòa nhà Vincom. Khi đó em xin vào làm kỹ thuật phòng game, chủ yếu là kiểm tra máy móc khắc phục sự cố”, Tuấn nhớ lại quãng đầu trong đoạn trường tìm việc.

Công việc tưởng là tốt kia cũng chẳng đủ để Tuấn trang trải cuộc sống hàng ngày với hàng trăm thứ tiền. Quyết định rời công ty, cầm tấm bằng trên tay, Tuấn nộp hồ sơ xin sang một Công ty thiết bị điện tử ô tô.

Nhưng công việc trên cùng những đồng lương ít ỏi cũng không giữ được chân Tuấn lâu, chỉ được vài tháng Tuấn lại khăn gói, xin sang bên Công ty máy tính Bách Khoa. “Khi đó chủ yếu em làm sửa chữa và lắp ráp cho khách hàng. Công việc hàng ngày chỉ có thế, không sửa máy hỏng thì lại đi lắp máy, coi như là việc học ở trường bao nhiêu công sức mình bỏ ra cứ như thế thì sẽ hỏng mất”, Tuấn nhớ lại.

Không muốn để công sức học hành bao năm của mình ngày một chết dần, chết mòn đi. Tuấn quyết định xin nghỉ việc. “Trước khi quyết định mở công ty nhiều người nói em là rồ, thậm chí nhiều người độc mồm còn phán “điếc không sợ súng”, rồi cũng phá sản thôi. Vốn ban đầu gia đình hỗ trợ 50 triệu, số còn lại em vay của bạn bè rồi em cũng mở một công ty mua bán sửa chữa máy tính nhỏ”, Tuấn nhớ về quãng đường lập nghiệp của mình.

Với số tiền ít ỏi trên, Công ty Cổ phần phát triển công nghệ mới ESI ra đời. “Ban đầu chúng em cũng vất vả lắm, đặc biệt là khi mới mở công ty. Vì em từ thợ đi lên nên hầu như việc quản lý Công ty là bằng không, cả quá trình em quản lý bằng những kinh nghiệm mà mình học được ngoài thực tế, không có gì thay đổi thì cuối năm nay có lẽ em đi học thêm đại học”.

Khi hỏi Tuấn, sau khi em em đăng quang các ngành các cấp cũng như nhà trường có tạo điều kiện gì cho em không. Tuấn chỉ nhẹ nhàng nói: "Có thể vì các ngành các cấp cũng như nhà trường quá nhiều việc nên hầu như không còn nhớ đến các em nữa. Nhà trường còn phải lo cho khóa sau đi thi tiếp chứ anh".

Ánh hào quang trong quá khứ

Sinh ra tại Quế Võ, Bắc Ninh, Hoàng Minh Tuấn theo học hệ nghề của trường Cao đẳng Công nghiệp (nay là Đại học Công Nghiệp). “Để đạt được thành tích như các bạn, em phải cố gắng học rất nhiều mới mong chiến thắng được”, Tuấn nhớ lại.

Tháng 2/2006, trường tuyển 24 bạn, sau đó tổ chức thi và loại 12 bạn, khoa tổ chức một thời gian thi tiếp loại ra chỉ còn lại 6 bạn, rồi chia ra, 3 bạn đi thi cho Bộ Công Nghiệp, nay là Bộ Công Thương, 3 người còn lại thi cho Thành phố Hà Nội, em đi thi cho Thành phố Hà Nội.

Sau hai tháng ôn luyện căng thẳng tại trường, Hoàng Minh Tuấn tham gia cuộc thi Thành phố và đoạt giải nhất, lúc đó là tháng 4/2006. Từ thành tích đó Tuấn lọt vào đội tuyển thi Quốc gia. Tháng 6/2006 Tuấn lại bước vào kỳ thi quốc gia và đoạt giải nhất nên Tuấn lọt vào đội tuyển đi thi quốc tế.

Bước lên sàn thi quốc tế, theo Tuấn khi đó không có một nội dung nào là dễ cả. Nhưng động lực lớn giúp Tuấn vượt qua là người mẹ luôn dõi theo từng bước chân của em. Không những thế, với sự chuẩn bị từ đầu, vì Tuấn xác định hệ của em là hệ nghề nên em phải cố gắng để khẳng định với mọi người. Chính đó là động lực để em bước lên bục vinh quang tại đấu trường quốc tế.

Tuấn tự hào kể lại: "Em còn nhớ, chẳng phần thi nào nước bạn vượt qua được Việt Nam cả, có những phần thi cách biệt xa, cụ thể có phần thi nước bạn chỉ làm được 50-70% nhưng riêng Việt Nam làm được đến 99%”.

Nhưng có lẽ điều khiến các bạn tham gia kỳ thi tay nghề ASEAN lần đó không thể quên được, chính là sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành khi đó. “Khi về nước cả đoàn không thể hình dung được sự quan tâm của họ. Thậm chí các em còn được gặp cả Chủ tịch nước, điều đó có mơ trước đó các em cũng không nghĩ đến”, Tuấn chia sẻ.

Như hồi tưởng lại cả một quá trình, Tuấn cho biết thêm, khi các em về đến sân bay toàn bộ Ban Giám hiệu nhà trường cũng như cán bộ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra tận sân bay Tân Sơn Nhất đón. Sau đó một tuần cả đoàn lại may mắn có buổi gặp Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Cũng như Bộ trưởng của rất nhiều bộ, tập trung nói về hai chủ đề là hướng nghiệp và tư duy của các em khi chọn ngành nghề.

“Đã chọn nghề thì mình phải tâm huyết với nghề, khi đó bọn em tự hào lắm, thâm tâm em nhắc nhở đại học không phải là con đường duy nhất...”, Tuấn trầm ngâm bỏ lửng câu nói rồi nhìn lên với một ánh nhìn quyết liệt. "Thực tế đúng là lắm chông gai nhưng em tin vào con đường mình đã lựa chọn"!

Kỳ 2: Bàn tay vàng Asean không kiếm nổi 2 triệu đồng/tháng

Lê Thanh

Từ khóa liên quan

Tổ chức
Danh từ
Địa danh thế giới
Động từ
Địa danh trong nước

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang