Triều Tiên mất 400 triệu USD để...thử bom hạt nhân

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 37 tháng trước 43 lượt xem

Trieu Tien mat 400 trieu USD de...thu bom hat nhan

Tờ Chosun Ilbo dẫn lời nhiều quan chức Chính phủ Hàn Quốc giấu tên cho biết, từ đầu năm, Bình Nhưỡng chi 700 triệu USD để phóng tên lửa và thử bom hạt nhân.

>> Phóng 7 tên lửa - 'một tên nhiều đích' của Triều Tiên

>> Triều Tiên bắn tiếp hai tên lửa tầm trung

Cũng theo Chosun Ilbo, riêng vụ phóng vệ tinh hôm 5/4, chi phí lên tới 300 triệu USD và vụ nổ bom hạt nhân 25/5 cũng “đốt” 300 – 400 triệu USD. Còn 5 tên lửa Scud và hai tên lửa Rodong được phóng hôm 4/7 "thổi bay" 10 triệu USD. Phóng tên lửa Scud có lẽ là "show" rẻ tiền nhất của Triều Tiên. Ảnh minh họa.

Theo tờ Chosun Ilbo, số tiền 700 triệu USD đủ sức đáp ứng khoản lương thực Triều Tiên bị thiếu trong hai năm. Còn theo Chương trình Lương thực Liên Hiệp Quốc, riêng năm ngoái, gần 9 triệu người Triều Tiên (hơn 1/3 dân số) không đủ ăn.

Ngoài ra, tờ JoongAng Ilbo cũng đưa ra những số liệu tương tự. Tuy nhiên, cả hai hãng thông tấn đều không cho biết làm sao họ có thể đưa ra được những con số trên.

Mỹ trấn an, Nhật, Hàn lo ngại

Những vụ phóng tên lửa hôm 4/7 xảy ra đúng vào Quốc khánh Mỹ, khiến nhiều người coi đây là sự phản đối của Triều Tiên đối với các nỗ lực tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng của Washington.

Triều Tiên "kỷ niệm" Quốc khánh Mỹ bằng hàng loạt tên lửa. Ảnh minh họa.

Các vụ phóng này khá thành công nhưng nó không khiến Mỹ lo lắng. Phó Tổng thống Mỹ Joseph Biden hôm qua lên tiếng khẳng định, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên chỉ khiến nước này bị cô lập thêm. Khi ám chỉ tới Nga và Trung Quốc, ông Biden tuyên bố: “Nhiều nước lớn cũng thống nhất với Mỹ rằng, cần phải cô lập Triều Tiên nhiều hơn nữa”.

Tổng Tham mưu Trưởng quân đội Mỹ là Mike Mullen khẳng đinh, Mỹ sẵn sàng đối phó với tên lửa của Triều Tiên, sẵn sàng bảo vệ người dân, lãnh thổ và tài sản. Tuy nhiên, ông Mullen cũng bày tỏ sự lo lắng về những động thái bất ngờ của giới lãnh đạo Triều Tiên.

Không được "thảnh thơi" như Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khá lo ngại khi nhiều chuyên gia cho rằng, những tên lửa được phóng hôm 4/7 là loại Scud mới với tầm bắn xa hơn trước (lên tới 1.000km) và độ chính xác lớn hơn; trong khi đó, Tokyo chỉ cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 1.160 km và nhiều vùng khác của Nhật nằm gần hơn nữa.

Từ khóa liên quan

Địa danh thế giới
Danh từ
Đơn vị
Danh từ riêng
Động từ
Từ chuyên môn
Tổ chức

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang