Tránh thai khẩn cấp - an toàn trong bao lâu?

aFamily - 

Tranh thai khan cap - an toan trong bao lau?

Lần vừa rồi do đột xuất nên tôi phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi uống thuốc 12 giờ đồng hồ thì tôi và chồng có quan hệ không an toàn. Như vậy tôi có thai hay không?

Mong ban tư vấn có thể giải đáp thắc mắc này giúp tôi. Vợ chồng tôi chưa muốn có em bé, vậy nên bình thường chúng tôi dùng bao cao su. Nhưng lần vừa rồi do đột xuất nên tôi phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi uống thuốc 12 giờ đồng hồ thì tôi và chồng có quan hệ không an toàn (không có biện pháp bảo vệ). Xin hỏi như vậy tôi có thể có thai hay không? Tôi xin cám ơn!

Trả lời:

Chào bạn!

Qua thư bạn không nói rõ là bạn sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên? Nếu bạn uống loại tránh thai 2 viên mà lại quan hệ sau 12 tiếng tính từ viên thứ 2 thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra.

Còn nếu bạn uống loại 1 viên hoặc bạn quan hệ sau khi uống viên đầu tiên của loại tránh thai 2 viên thì khả năng thụ thai gần như không có. Thông thường, viên uống tránh thai khẩn cấp nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ và thuốc sẽ không còn tác dụng tránh thai nếu bạn uống viên đầu tiên sau 72 giờ kể từ lần quan không được bảo vệ. Và viên tránh thai khẩn cấp không có tác dụng cho 2 lần quan hệ quá xa nhau.

Bạn cũng nên lưu ý chỉ dùng thuốc này trong trường hợp “khẩn cấp” thôi và một tháng không dùng quá 2 lần bởi thuốc sẽ gây ra rất nhiều tác dụng phụ ví dụ như: rối loạn kinh nguyệt, đau tức ngực, buồn nôn, cương ngực…

Hai vợ chồng bạn đã lựa chọn bao cao su để tránh thai là rất tốt vì bao cao su vừa có tác dụng tránh thai, vừa tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Chúc bạn hạnh phúc.

Chúc em vui!

Được tư vấn bởi:

Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh

Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn