Tôi được biết sau 36h kể từ khi tiêm Pregny thì trứng sẽ rụng là thời điểm bơm tinh trùng thích hợp nhất. Nhưng sau 39 giờ tôi mới được bơm …

Chào bạn,

Hội chứng buồng trứng đa nang thường gặp ở phụ nữ, chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp “gây vô sinh” do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Do hàng tháng buồng trứng có nhiều nang nhỏ, nhưng không có nang vượt trội để rụng trứng nên không thể có thai. Do vậy, vợ chồng bạn phải áp dụng phương pháp bơm tinh trùng và dùng thuốc kích thích trứng.

Có nhiều loại thuốc nhưng tác dụng chính là kích thích buồng trứng tạo ra nhiều nang noãn, làm cho nang noãn chín và vỡ ra để trứng phóng ra ngoài.

- Clomid, serophene…là loại thuốc tác động đến não để tiết ra nhiều hormone kích thích buồng trứng. Sau khi dùng thuốc buồng trứng có 3 – 4 nang phát triển như vậy là rất tốt và có nhiều nang đủ trưởng thành chuẩn bị rụng trứng.

- BS cho bạn tiêm thuốc có tác dụng làm cho các nang noãn chín và kích thích nang vỡ để phóng ra trứng, thuốc có tác dụng trong khoảng thời gian 36-48 giờ sau tiêm.

Sau khi rụng trứng, trứng được loa vòi trứng đón bắt và đi vào ống dẫn trứng, chuyển động dần về buồng tử cung. Lúc này nếu trứng gặp được các chàng “tinh binh” sẽ dẫn đến thụ tinh (thường ở đoạn giữa của ống dẫn trứng).

Tinh trùng có thể sống từ 2 - 3 ngày sau khi giao hợp, còn trứng thì chỉ có thể sống từ 12 đến 24 giờ sau khi rụng, do vậy, bạn yên tâm điều trị, với thời gian bạn đã tiêm thuốc hoàn toàn là phù hợp.

Đúng là trường hợp của bạn hơi khó bơm nên thời gian kéo dài hơn những trường hợp khác, có thể do bạn lo lắng căng thẳng quá và cổ tử cung siết chặt nên khó đưa dụng cụ vào, dẫn đến trầy sướt chảy máu chút ít sau đó tự cầm, bạn yên tâm không phải can thiệp gì cả.

AloBacsi cũng thấu hiểu bạn đang rất lo lắng và mong con, nhưng không vì thế mà căng thẳng quá sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn nên nghỉ ngơi nhiều, ăn uống đủ chất dinh dưỡng và đặt thuốc theo hướng dẫn của BS.

Bạn yên tâm điều trị, với thời gian tiêm thuốc và bơm tinh trùng như trên là hoàn toàn phù hợp. Hãy cố gắng và hy vọng bạn nhé!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.