>> Lạc vào websex khi tìm trường học trên mạng
>> Chat sex tấn công mạng di động
>> Xem websex ở... công sở
>> Web đen biến tướng
Tháng 6/2009, Chính phủ Trung Quốc yêu cầu tất cả các máy tính cá nhân bán ra trên đất nước này phải cài sẵn phần mềm lọc nội dung Green Dam nhằm ngăn công dân nước này tiếp xúc với các thông tin khiêu dâm.
Tuy nhiên, chỉ dạo một vòng quanh quận Zhongguancun, tây bắc Bắc Kinh, trung tâm buôn bán đồ điện tử, phần mềm của Trung Quốc, sẽ thấy các nhà phân phối máy tính ở nước này đều vô tình hay cố ý lờ đi việc cài phần mềm trên.
Cảnh buôn bán tấp nập ở quận Zhangguancun.
Theo Wu Baobao, một cô gái 20 tuổi đang bán laptop của Dell tại cửa hàng điện máy Hailong thì mặc dù các máy tính được bán sau ngày 1/7 đều cài sẵn Green Dam nhưng nếu muốn thì những người bán có thể gỡ bỏ nó rất dễ dàng.
Trước đây, những nỗ lực chống phần mềm lậu của Trung Quốc được nhiều quốc gia giúp sức nhưng không mang lại kết quả. Đây cũng có thể là viễn cảnh của máy tính cài Green Dam.
Nhận xét về quy định cài phần mềm lọc nội dung trước khi bán ra thị trường, giáo sư luật học, ĐH Renmin Mao Shoulong cho biết: “Kế hoạch áp đặt phần mềm chặn thông tin này đã vi phạm nghiêm trọng quy luật thị trường. Chính phủ không nên bắt người dân phải dùng một nhãn hiệu hàng hóa nhất định nào. Tuy nhiên, việc làm này của chính phủ cũng chẳng ảnh hưởng lắm, người dùng sẽ dễ dàng gỡ bỏ hay kiểm soát nó bằng cách phân mảnh lại ổ cứng. Chính phủ cùng lắm kiểm soát được các công ty và tổ chức lớn, chứ đối với từng người dân hay hàng nghìn công ty nhỏ khác thì việc kiểm soát là bất khả thi”.
Zhongguancun được coi là “thung lũng Silicon” của Trung Quốc. Các công ty lớn trên thế giới như Microsoft, Google đều có văn phòng đại diện hay phòng thí nghiệm ở đây. Tuy nhiên, đối diện với nó là hàng nghìn quầy bán hàng nhỏ lẻ, nở rộ từ những năm 1980, không thể kiểm soát được.
Phần mềm Green-dam được cho là "vay mượn" mã của nước ngoài.
Trước đợt khủng hoảng kinh tế thế giới, việc buôn bán ở đây đã cực kỳ thịnh vượng, mức tăng trưởng luôn đạt hai con số. Thế nhưng, vào năm 2008, tổng lợi nhuận của các hộ buôn bán tại Zhongguancun chỉ đạt 60 tỷ nhân dân tệ (tương đương 8,8 tỷ USD), tăng 4,5% so với năm 2007.
Theo Ban quản lý thương mại khu vực, toàn quận có 3.147 đại lý hàng điện tử đăng ký và đã bán được 2,4 triệu máy tính trong năm 2008. Tuy nhiên, con số thực tế chắc chắn cao hơn nhiều vì số cửa hàng nhỏ lẻ không đăng ký là cực lớn.
Dù đã có nhiều cuộc truy quét của chính quyền nhằm ngăn chặn phần mềm lậu nhưng việc buôn bán ở đây vẫn không mảy may suy suyển. Trên khắp các đường phố trong quận, người ta dễ dàng gặp các phụ nữ trẻ trên tay bế con nhỏ mời chào khách du lịch mua các DVD khiêu dâm.
Theo người dân sở tại thì việc bế con nhỏ này nhằm tránh bị cảnh sát khám người. Chỉ cần đồng ý, khách sẽ được dẫn xuyên qua hàng loạt con ngõ bẩn thỉu, rối rắm trước khi đến một căn nhà lụp xụp chứa đầy DVD lậu để tha hồ lựa chọn.
Yang Fuying, một tay buôn lậu tại “thung lũng Silicon” này bộc bạch rằng, các thương nhân ở đây đã quá thừa kinh nghiệm đối phó với quy định của Nhà nước. Theo Yang thì họ sẽ vẫn khuyến cáo khách hàng về phần mềm Green Dam, còn quyết định dùng hay gỡ bỏ thì tùy thuộc vào khách hàng.
Các thông tin liên quan:
>> Trung Quốc 'cấm cửa' Google vì nội dung khiêu dâm
>> Google hợp tác với Trung Quốc lọc nội dung đồi trụy
>> Phần mềm chặn sex của Trung Quốc bị kiện
>> Trung Quốc chống sex từ nhà máy sản xuất máy tính
