Theo BBC, Great Famine đã vượt qua 5 cuốn sách khác, trong đó có cuốn tiểu sử Bismarck, để đoạt giải thưởng trên. Ông Ben Macintyre, Chủ tịch giải Samuel Johnson nhận xét “Đây là cuốn sách cần đọc cho bất cứ ai mong muốn tìm hiểu lịch sử nhân loại trong thế kỷ 20”. Phần nội dung quan trọng của cuốn sách là kể về giai đoạn lịch sử trong những năm 1958 - 1962.
Bốn cuốn sách khác lọt vào danh sách rút gọn của giải năm nay là Caravaggio: A Life Sacred and Profane của Andrew Graham Dixon, Liberty's Exiles của Maya Jasanoff, The Rational Optimist của Matt Ridley, Bismarck: A Life của Jonathan Steinberg và Reprobates của John Stubbs. Mỗi cuốn này đều được thưởng 1.000 bảng (gần 33 triệu đồng).
Giải thưởng Samuel Johnson được trao cho các tác phẩm không hư cấu xuất bản tại Anh, do các nhà văn thuộc mọi quốc tịch viết. Giải năm nay quy tụ những tác phẩm ra mắt từ 1/5/2010 đến 30/4/2011.