Tiết kiệm, khéo tay, yêu môi trường cùng furoshiki

Xem tin gốc 

Tuổi Trẻ - 28 tháng trước 199 lượt xem

Tiet kiem, kheo tay, yeu moi truong cung furoshiki

TTO - Chỉ với chiếc khăn vải, thực hiện vài nút thắt là bạn có thể tạo ra một chiếc giỏ đựng đồ, một cái mũ, cái túi nhỏ cặp vào quần tây, gói quà... Chiếc khăn "kỳ diệu" ấy có tên furoshiki. Việc gấp furoshiki đã trở thành một nghệ thuật Nhật Bản.

Các buổi hướng dẫn thực hành furoshiki diễn ra lần đầu tại TP.HCM trong hai ngày 11 và 12-3, do Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation) và Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tổ chức.

>> Cơ hội thực hành furoshiki miễn phí

Furoshiki là một loại khăn vải khổ lớn hình vuông, có nhiều màu sắc và họa tiết đẹp mắt khác nhau. Các họa tiết tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng, mạnh mẽ, chúc phúc... Furoshiki có từ thời Edo (1603-1868).

Cũng không quá khó hiểu khi hầu hết người đăng ký tham gia lớp hướng dẫn là nữ. Cô Handa Hiroko - chuyên gia furoshiki đến từ Hiệp hội Furoshiki Nhật Bản - đã hướng dẫn cách gấp furoshiki thành chiếc túi lớn, gói hai chai nước, làm thành chiếc mũ, chiếc túi nhỏ có thể đựng được một chai nước cặp vào quần tây...

Cách gấp đơn giản nhưng tạo ra những sản phẩm thú vị, tiện ích đã làm nhiều chị em thích thú.

Bạn Phạm Vũ Hồng Nhung (SV CĐ Kinh tế đối ngoại TP.HCM) tỏ vẻ bất ngờ về các ứng dụng của furoshiki: “Mình không ngờ làm được một cái túi có thể đơn giản như vậy! Nó đơn giản đến mức... mình không nghĩ ra. Trong vòng chưa đầy 30 phút, mình đã có thể làm đủ kiểu túi. Thật thú vị!".

Say sưa thực hành gấp furoshiki - Ảnh: Trung Uyên

Một mong muốn lớn của cô Handa Hiroko khi chia sẻ nghệ thuật furoshiki là mọi người sẽ sử dụng tấm vải này trong cuộc sống hằng ngày để hạn chế sử dụng túi giấy, túi nilông, góp phần bảo vệ môi trường. Mong muốn ấy đã được nhiều người tham gia lớp hướng dẫn hưởng ứng. Bạn Nguyễn Thị Hải - SV ĐH Ngoại thương cơ sở 2 TP.HCM - cho biết: “Đến đây mình không những được tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản mà từ những cách gấp - gói vải này mình có thể áp dụng được trong cuộc sống. Khi về nhà mình sẽ tập gói cho thành thạo để đựng đồ khi đi ra đường”.

Cô Nguyễn Lệ Bình - giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM - tỏ ra hài lòng: “Tôi sẽ áp dụng cách dùng furoshiki trong gia đình và dạy cho con gái mình. Cách gói furoshiki giúp tôi hạn chế được việc sử dụng túi nilông, góp phần bảo vệ môi trường”.

Bây giờ bạn hãy tìm một chiếc khăn vải và cùng gấp theo hướng dẫn sau nhé. Rất có thể bạn sẽ bất ngờ vì sự đơn giản và dễ thương của những sản phẩm!

Trải chéo một chiếc khăn lớn rồi đặt hai chai như trong hình. Khoảng cách giữa hai chai khoảng một nắm tay - Ảnh: Trung Uyên

Kéo đầu khăn bên trong lên - Ảnh: Trung Uyên

Phủ khăn lên hai chai - Ảnh: Trung Uyên

Cuộn tròn - Ảnh: Trung Uyên

Dựng hai chai đứng lên và thắt nút sao cho hai đuôi khăn nằm ngang - Ảnh: Trung Uyên

Vậy là bạn đã có thể mang đi hay làm quà tặng ai đó. Cô Handa Hiroko cho biết ngày nay tại Nhật, nhiều phụ nữ vẫn hay gói những chai dầu ăn bằng cách này - Ảnh: Trung Uyên

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Các bài mới

Về đầu trang