>> Tiếng ca học đường 2009: Khi nghiệp dư "thắng thế"
Các thí sinh tham dự đêm bán kết
Thái Sơn là chàng trai đến từ tỉnh Ninh Thuận, bạn trai này đang là học sinh trường PTTH Tháp Chàm. Từng đoạt giải Nhì Tiếng hát học sinh, giải Nhất các nhóm nhạc tỉnh Ninh Thuận, Thái Sơn bước vào cuộc thi Tiếng ca học đường đầy tự tin, dù bạn vẫn còn giữ nguyên nét “chân quê” rất mộc mạc.
Đêm qua (1/7) là buổi thi chung kết, Thái Sơn đã cùng 7 bạn thí sinh khác đua tài trong một đêm nhạc với chủ đề Ơi cuộc sống mến thương. Với điểm số 19,33 - Thái Sơn là người dẫn đầu đêm thi hết sức thuyết phục.
Nghe ca khúc Người thày do Thái Sơn trình bày trong đêm thi:
Sau những giờ phút kịch tính, hấp dẫn, đêm bán kết đã lột tả rõ nét “chân dung” 8 thí sinh, một nửa trong số họ được Hội đồng nghệ thuật chọn lựa đi tiếp vào đêm chung kết xếp hạng.
Trong đêm thi này, mỗi thí sinh chỉ được thể hiện một bài tự chọn. Vì vậy, tính quyết liệt đã được đẩy lên bởi nếu hát hỏng thì không có cơ hội cho thí sinh “gỡ gạc” lại ở bài sau. Bảo Anh, Mai Hương, Văn Tùng, Minh Quân phải dừng bước bởi có điểm số thấp hơn Thái Sơn, Hiền Trinh, Công Khanh, Như Quỳnh. Có thể nói đây là một kết quả thỏa đáng, sát với diễn biến của buổi thi, làm hài lòng tất cả.
Thái Sơn trình bày ca khúc Người thày rất truyền cảm
“Chiếu trên” so kè điểm số
Qua bảng điểm, có thể thấy điểm số của 4 thí sinh được đi tiếp hơn hẳn những thí sinh bị loại. Song, so sánh từng cặp với nhau thì đó là sự sít sao.
Được đánh giá là những đối thủ nặng ký, Thái Sơn và Công Khanh để lại nhiều ấn tượng trong đêm thi, không chỉ ở sự thể hiện trong mỗi phần thi mà còn là điểm số của họ từ HĐNT khi chênh nhau chỉ 0,01 điểm (19,33 và 19,32).
Điểm nổi bật và gây thiện cảm không chỉ với khán giả mà cả thành viên HĐNT ở Thái Sơn là chất giọng đẹp, nhuần nhuyễn và truyền cảm trong cách hát thì ngoại hình và phong cách tự tin của Công Khanh lại là thế mạnh.
Trong đêm thi này, Công Khanh đã chứng tỏ rõ sự tiến bộ trong giọng hát với ca khúc Ôi quê tôi (Lê Minh Sơn) bằng lối hát có hồn, biểu đạt được ý tứ tác phẩm. Và đó cũng là sự đột phá của thí sinh này, bứt lên khỏi đối thủ đáng gờm Minh Quân (thí sinh có phần thể hiện không tốt sau đó) để so kè với Thái Sơn.
Về phía nữ, tuy phần thi chưa được mỹ mãn so với bản thân song Như Quỳnh vẫn được nhận số điểm cao nhất (19,31), hơn Hiền Trinh 0,02 điểm. Ngoài ra, Như Quỳnh còn được nhận giải Thí sinh được yêu thích nhất đêm thi do khán giả bình chọn.
Quả đúng như lời ca sĩ Thanh Thúy - thành viên HĐNT, nhận xét “Như Quỳnh như một viên ngọc chưa được mài rũa”. Thí sinh này có những tố chất của một ca sĩ, dung hòa các yếu tố và đang là ứng viên sáng giá nhất ở giải lần này. Tuy nhiên, đôi khi Như Quỳnh còn xử lý ca khúc theo bản năng.
“Thanh” là yếu tố hàng đầu
Tuy là Thí sinh được yêu thích nhất trong đêm thi trước song Bảo Anh vẫn phải dừng bước tại đêm chung kết 4. Và tương tự ở bên nam là thí sinh Văn Tùng.Việc hai thí sinh này bị loại cũng không nằm ngoài dự đoán của khán giả.
Bảo Anh và Văn Mai Hương dừng bước sau đêm bán kết ở bảng nữ
Là người có ngoại hình sáng nhất vòng chung kết, Bảo Anh nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả. Song, về giọng hát thì cả Bảo Anh và Văn Tùng cùng đuối hơn hẳn các thí sinh còn lại, Văn Tùng hát còn chênh phô nhiều chỗ và không dám bứt phá vượt lên chính mình.
Điều quan trọng, đây là giải mà HĐNT (gồm những nhạc sĩ, ca sĩ) quyết định việc “kẻ ở, người đi”. Vì thế, yếu tố ngoại hình và khán giả chỉ là thứ yếu, và đó cũng đồng nghĩa: chuyên môn được coi trọng hàng đầu.
Hơn thua ở việc chọn bài
Chọn bài là yếu tố quan trọng trong một cuộc thi hát, nó có thể quyết định phần lớn đến chất lượng bài thi cũng như sự thành bại của người thi. Thành công trong việc chọn bài khi người thể hiện biết lựa sao cho bài hát đó phù hợp với chất giọng, phong cách, thể loại, độ tuổi của mình. Hai thí sinh Hiền Trinh và Mai Hương trong đêm thi vừa qua đã minh họa rõ hơn về điều đó.
Qua những phần biểu diễn trước đây, Hiền Trinh và Mai Hương đã cho thấy mỗi người có một điểm mạnh riêng song xét về tổng quan thì họ đang ở thế “kẻ tám lạng người nửa cân”. Tuy vậy, tới đêm này, Hiền Trinh đã thể hiện được tư duy âm nhạc của mình trong khâu chọn bài. Giai điệu và âm vực của Tạm biệt (Ngọc Châu) đã tôn được những nét đẹp và phủ đi sự mỏng, chói trong giọng hát của thí sinh này.
Ở bảng nam, Minh Quân và Văn Tùng đã phải dừng bước
Được quyền tự chọn bài, không bị bó buộc bởi chủ đề hay phong cách thể loại nhưng Mai Hương lại chọn Quê hương tuổi thơ tôi - Từ Huy. Đây là một ca khúc có chiều sâu, mang tính tự sự, và thêm nữa, người thể hiện cần có ít nhiều sự trải nghiệm cuộc sống. Tuy giọng khá đẹp nhưng tại ca khúc này, Mai Hương hát thiếu cảm xúc, mất hết “hồn” của tác phẩm, không gợi nên được trong lòng người nghe những bồi hồi về bao kỷ niệm thân thương nơi quê nhà xa ngái, nhất là bài hát này lại được remix (nhạc dance) ở phần sau khiến Mai Hương hát khỏe mà không có chút cảm xúc gì.
Càng vào sâu, tính cạnh tranh giữa các thí sinh càng căng thẳng, sức hấp dẫn của cuộc thi càng tăng lên bởi chất lượng chuyên môn của thí sinh đã được gạn lọc. Giờ đây, khi thí sinh là những người ngang tài ngang sức, không còn chỗ cho bất kỳ sự “ngây thơ”, sai lầm nào dù là nhỏ, chiến thắng sẽ thuộc về ai có bản lĩnh, tinh tế, cùng một chút may mắn.
Công Khanh
Tiêu Châu Như Quỳnh
Hiền Trinh
Như Quỳnh được khán giả bầu chọn là thí sinh yêu thích nhất
Hà Nam (bài, ảnh, audio)








