“Tiền mất tật mang” ở phòng khám đông y Trung Quốc, ai chịu trách nhiệm?

Xem tin gốc 

SGTT - 33 tháng trước 130 lượt xem

Việc nở rộ phòng khám đông y Trung Quốc như hiện nay với những nội dung quảng cáo “nổ” hết biết, mà một số người nhẹ dạ, hoặc đánh liều “còn nước còn tát” đã sụp bẫy của một số phần tử làm ăn gian dối; tiền thì mất mà tật vẫn còn mang, có khi còn suýt mất mạng! Vậy mà lãnh đạo bộ Y tế cho rằng sai phạm của các phòng khám chỉ nằm ở khâu quảng cáo. Thật khôi hài!

Cộng hưởng

LTS: Dư luận đang phanh phui về các hoạt động của phòng khám đông y Trung Quốc, từ bài viết Phòng khám đông y Trung Quốc: Không phải dùng thuốc tiên của phóng viên Lệ Hà đăng trên Sài Gòn Tiếp Thị số ra ngày 6.11.2009 và việc “chậm chân” của bộ Y tế trong trách nhiệm quản lý đã gây nhiều thiệt hại cho người bệnh và uy tín ngành y học cổ truyền, trang bạn đọc Sài Gòn Tiếp Thị đã nhận được nhiều sự quan tâm về vấn đề này, và xin trích đăng ý kiến của một bạn đọc viết tiếp bài báo trên.

Những quy định của bộ Y tế về việc cấp phép hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, hành nghề của các thầy thuốc nước ngoài tại Việt Nam đã đủ chặt chẽ chưa? Căn cứ pháp lý nào chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn của “bác sĩ Trung Quốc” đang làm việc tại các phòng khám này? Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết của một phòng khám? Phòng khám có được phép bán thuốc không? Quy định về chất lượng, thành phần, nguồn gốc các dược liệu, dược phẩm được bán cho bệnh nhân tại phòng khám phải như thế nào? Theo bộ Y tế, cả nước có 64 bác sĩ Trung Quốc trong tổng số 54 cơ sở được phép hành nghề y học cổ truyền Trung Quốc là con số quá ít so với thực tế, vậy thì số lớn còn lại đã không có phép? Nhưng họ vẫn ung dung lường gạt, móc túi bệnh nhân hàng ngày một cách công khai, giữa thanh thiên bạch nhật? Đến khi dư luận, báo chí tìm hiểu, lên tiếng gây nhiều bức xúc trong xã hội, thì bộ Y tế mới yêu cầu các sở y tế địa phương khẩn trương rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh việc xét duyệt cấp giấy phép hành nghề y dược cổ truyền; và với các nội dung quảng cáo “khoác lác”, vượt quá điều kiện, năng lực theo giấy phép thì bộ Y tế lại nói nội dung chưa được kiểm duyệt; hay việc quảng cáo bằng những hình ảnh và phát biểu của các bệnh nhân (có thể là giả) đã có chữa trị tại đây chứng minh, thì cũng khó xử phạt (?), chỉ có thể chấn chỉnh mà thôi.

Những hoạt động kiểu “vàng thau lẫn lộn” đã gây bức xúc lớn cho những thầy thuốc chân chính, ảnh hưởng đến uy tín và vị trí của ngành y học cổ truyền đã được khẳng định giá trị trong nền y học lâu đời, và quan trọng chính những kiểu làm ăn chụp giật của một số phòng khám kém chất lượng sẽ gây thiệt hại tiền bạc và làm nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

Một lần nữa, bộ Y tế vẫn chưa làm tròn trách nhiệm của mình, luôn bị động và giải quyết các vụ việc sau khi dư luận lên tiếng bằng các giải pháp đối phó.

Lê Chí Thiện, Mỹ Tho – Tiền Giang

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang