Tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay dài hạn còn 30%

Xem tin gốc 

Tuổi Trẻ - 36 tháng trước 301 lượt xem

TT - Ngày 10-8, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định giảm tỉ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn tại các ngân hàng từ 40% xuống còn tối đa 30%.

Theo đó, đối với ngân hàng thương mại là 30%, công ty tài chính và cho thuê tài chính 30%, quỹ tín dụng nhân dân trung ương 20%. Quyết định này cũng buộc các ngân hàng nào đã cho vay vượt mức tỉ lệ này không được tiếp tục cho vay mà phải thu hồi nợ để đảm bảo đến ngày

1-1-2010 tuân thủ đúng tỉ lệ quy định. Theo Ngân hàng Nhà nước, việc điều chỉnh tỉ lệ này nhằm đảm bảo an toàn vốn và tránh áp lực thanh khoản cho các ngân hàng thương mại. Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc điều chỉnh này là cần thiết, vì hiện nay các doanh nghiệp đã có thể huy động vốn để đầu tư từ thị trường chứng khoán thay vì từ thị trường tiền tệ.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang