Thượng Hải: 10 triệu người bị mất ngủ

Xem tin gốc 

Vzone - 28 tháng trước 83 lượt xem

Thuong Hai: 10 trieu nguoi bi mat ngu

Áp lực cuộc sống khiến ngày càng có nhiều người mất ngủ, kể cả trẻ em.

Báo cáo của WHO tuần vừa rồi cho thấy, trong tổng số 25.000 người đến từ 14 quốc gia, 27 % trong số ấy bị chứng mất ngủ. Số người Mỹ gặp rắc rối với giấc ngủ chiếm tỷ lệ lớn nhất, từ 32 đến 50 %.

Tốc độ phát triển chóng mặt của cuộc sống hiện đại cộng với áp lực cuộc sống đã khiến ngày càng có nhiều người mất ngủ. Đó là kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu Thượng Hải về thuốc Đông y trị mất ngủ. Theo đó, có đến 38% nam giới mắc chứng mất ngủ. Số phụ nữ mắc chứng này gấp 1.5 lần đàn ông. Điều đó đồng nghĩa với, có tới 7 triệu dân ở thành phố công nghiệp này phải chịu cảnh 'đêm dài' trên tổng số 19 triệu cư dân sinh sống.

Các bác sỹ đã cảnh báo về việc thiếu ngủ sẽ tăng nguy cơ tai nạn ô tô, stress, lo lắng, thậm chí suy nhược thần kinh hệ tim mạch. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mất ngủ sẽ ảnh hưởng tới trí nhớ, tình cảm và năng lực tiếp nhận.

Trẻ em học cách ngủ

Hầu hết, những người bị chứng mất ngủ lại rơi vào độ tuổi thanh niên, từ 20 đến 30 tuổi. Hơn 80% nhân viên văn phòng than phiền rằng, họ hiếm khi được ngủ đủ giấc. "Với một người tham công tiếc việc, anh ta sẽ 'vay mượn' thời gian từ quỹ thời gian dành cho việc ngủ. Đó là một giao dịch không tốt", Li Xinzhao, nhà tâm lý học kết luận. "Xã hội đang đánh đồng, người càng ngủ ít thì càng năng động, bận rộn và thành công. Đó là một quan niệm hết sức sai lầm", Li nói thêm.

Không chỉ người lớn chịu cảnh đêm dài, giờ đây trẻ em cũng là nạn nhân của chứng mất ngủ. Theo thống kê, có đến 3 triệu trẻ em trong số 8 triệu trẻ ở Thượng Hải đã đánh mất 'tuổi ăn, tuổi ngủ'. Điều này khiến trẻ 'khó tập trung, dễ nổi giận hoặc mất kiên nhẫn", Jiang Fan, giáo sư Trung tâm Y học trẻ em Thượng Hải cho hay.

Vân Phong

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang