(LĐ) -
Số liệu Bộ Công Thương và các thương vụ VN ở nhiều nước tiến hành khảo sát, điều tra cho thấy: Giá của hơn 20 loại sữa bày bán tại thị trường trong nước của 7 hãng sữa lớn hiện đang đắt hơn từ 20 - 220% so với sữa cùng loại trên thị trường khu vực và thế giới.
Trong khi đó, mức thuế trung bình đối với sữa bột nguyên liệu và nguyên hộp NK vào VN không cao so với các nước, thậm chí còn thấp hơn một số nước trong khu vực. Có tình trạng trên là do những quy định hiện có của VN chưa đủ sức ngăn cản những chiêu thức tiếp thị vốn bị cấm ở nước ngoài, đang được các DN kinh doanh sữa trong nước sử dụng triệt để làm mê hoặc người tiêu dùng trong nước, đẩy giá sữa lên cao một cách vô lý.
Theo ông Hồ Tất Thắng, Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN, Hội đã nhận được văn bản của Bộ Tài Chính cho biết dự kiến điều chỉnh thuế nhập khẩu một số sản phẩm sữa. Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường sữa vì giá nguyên liệu thế giới đã giảm từ 5.700 USD/tấn xuống 1.800-2.200 USD/tấn.
Tuy nhiên, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng cho rằng, giá sữa thành phẩm NK hiện nay đang ở mức cao không hợp lý, giá sữa luôn có xu hướng tăng lên, bất chấp giá sữa nguyên liệu NK đã giảm đáng kể. Việc tăng thuế suất các mặt hàng sữa có thể sẽ là cái cớ để các Cty sữa thực hiện việc tăng giá, trong khi Nhà nước chưa có biện pháp can thiệp hữu hiệu.
Hội đề nghị, trước mắt chưa nên tăng thuế sữa mà nên tăng cường công tác quản lý giá sữa. Khi nào giá sữa giảm xuống mức hợp lý, lúc đó mới tính đến việc tăng thuế để đảm bảo mức giá mới không vượt qua mức giá hiện nay.
Q.D - F.N