>> Hiến kế giảm giá sữa ngoại
Theo phản ánh của các cơ quan báo chí, từ năm 2007 đến nay, giá các loại sữa được bày bán tại thị trường trong nước liên tục tăng, mức tăng năm sau cao hơn năm trước, xâm hại nghiêm trọng lợi ích người tiêu dùng.
Theo số liệu được Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phối hợp với các thương vụ Việt Nam ở nhiều nước tiến hành khảo sát, điều tra về giá sữa của hơn 20 loại được bày bán tại thị trường trong nước thuộc 7 hãng sữa lớn, giá sữa trong nước đắt hơn 20 – 220% so với sữa cùng loại được bày bán trên thị trường khu vực và thế giới. Trong khi đó, mức thuế trung bình đối với sữa bột nguyên liệu và nguyên hộp nhập khẩu vào Việt Nam không cao so với các nước, thậm chí còn thấp hơn một số nước trong khu vực.
Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc giá sữa cao vô lý.
Có tình trạng trên là do những quy định hiện hành của Việt Nam chưa đủ sức ngăn cản những chiêu thức tiếp thị vốn bị cấm ở nước ngoài, đang được các DN kinh doanh sữa trong nước sử dụng triệt để làm mê hoặc người tiêu dùng trong nước, đẩy giá sữa lên cao một cách vô lý.
Cùng ngày, ông Hồ Tất Thắng, Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, Hội đã nhận được văn bản của Bộ Tài Chính cho biết dự kiến điều chỉnh thuế nhập khẩu một số sản phẩm sữa.
Theo Bộ Tài chính, việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không ảnh hưởng đến thị trường sữa vì giá nguyên liệu thế giới đã giảm từ 5.700 USD/tấn xuống còn 1.800- 2.200 USD một tấn.
Tuy nhiên, ông Thắng cho rằng, nhiều khả năng việc điều chỉnh thuế sữa lần này sẽ tác động đến việc tăng giá sữa trên thị trường. Bởi kinh nghiệm từ những lần trước, dù các nhà quản lý mới chỉ bàn bạc đến vấn đề tăng thuế thì ngoài thị trường nhiều sản phẩm sữa đã tự động tăng giá.
Ông Thắng nhận định, xu thế trên thị trường hiện nay là sữa vẫn tiếp tục tăng giá, với những lý do mà doanh nghiệp đưa ra là tỷ giá thay đổi, chiết khấu, tăng thuế… Ông Thắng kiến nghị, thời điểm này chưa nên nên tăng thuế sữa mà vấn đề quan trọng là phải kiểm soát được giá sữa đang cao bất hợp lý trên thị trường.
Đình chỉ sữa “nghèo đạm” Dinamilk
Kiểm tra công ty TNHH sản xuất thương mại Truyền Tâm (143/17 Gò Dầu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM) chuyên sản xuất các loại sữa mang nhãn hiệu Dinamilk, thanh tra Sở Y tế TP HCM phát hiện cơ sở này sản xuất sữa ngay trong khu vực sinh hoạt của gia đình, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khu vực để nguyên liệu chế biến, đoàn thanh tra không tìm thấy các loại chất bổ sung như DHA, vitamin, lysine - trong khi trên bao bì sản phẩm của Dinamilk đều ghi các chất này. Thanh tra Sở đã lập biên bản quyết tạm đình chỉ sản xuất cho đến khi công ty khắc phục các sai phạm.
Trước đó, sản phẩm Dinamilk dành cho người gầy của công ty này bị thanh tra y tế tỉnh Tiền Giang phát hiện có hàm lượng đạm chỉ bằng gần 1/3 so với ghi trên bao bì.
Cùng ngày, đội 3B thuộc Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM kiểm tra ba cửa hàng kinh doanh sữa trên “phố sữa” Nguyễn Thông (P.9, Q.3) và tạm giữ 73 sản phẩm sữa ngoại (lon, hộp, gói) không có hóa đơn chứng từ nguồn gốc nhập khẩu tại cửa hàng Vũ Hào (46A Nguyễn Thông, phường.9, quận 3).