Thủ tướng Nhật Bản sẽ từ chức nếu có bằng chứng gây quỹ trái phép

Xem tin gốc 

SGGP - 30 tháng trước 17 lượt xem 1 tin đăng lại

Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama vừa cho biết ông có thể từ chức nếu có bằng chứng cho thấy ông đã không khai báo số tiền 1,26 tỷ yen (13,8 triệu USD) mà mẹ ông đóng góp cho tổ chức chính trị của ông từ năm 2002 đến năm 2008. Tuyên bố trên được đưa ra khi Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Sadakazu Tanigaki chất vấn ông Hatoyama tại phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện.

Ông Hatoyama nói: “Tôi xin thề trước công chúng”. Ông cũng khẳng định là không biết về số tiền đó và tuyên bố, nếu có những yếu tố khác xuất hiện, ông sẽ từ chức nghị sĩ.

Cũng vì vụ này mà hai cựu thư ký của ông đã bị bắt. Sau khi biết được số tiền đóng góp này, Thủ tướng Hatoyama đã trả thuế 600 triệu yen. Mẹ ông là bà Yasuko, con gái lớn của nhà sáng lập hãng sản xuất vỏ xe lớn nhất thế giới Bridgestone.

Lời cam kết của ông Hatoyama diễn ra trong lúc cảnh sát đang đẩy mạnh điều tra vụ bê bối tài chính của nhân vật thứ hai trong đảng Dân chủ của ông là ông Ichiro Ozawa. Ông này sẽ bị thẩm vấn về nguồn gốc số tiền 400 triệu yen mà ông mua đất. 3 trợ lý và cựu trợ lý của ông Ozawa cũng đã bị bắt vì vi phạm luật tài trợ tranh cử.

H.Quốc (Theo Bloomberg, AP)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang