Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Năm 2010, Việt Nam sẽ bán cổ phần MobiFone, Petrolimex và BIDV

Xem tin gốc 

CafeF - 28 tháng trước 37 lượt xem 2 tin đăng lại

Thu tuong Nguyen Tan Dung: Nam 2010, Viet Nam se ban co phan MobiFone, Petrolimex va BIDV

Hầu hết các vụ bán cổ phần ra công chúng này, nhà nước sẽ vẫn nắm cổ phần đa số.

Hãng tin Reuters hôm qua (18/3) đưa tin Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam lên kế hoạch bán cổ phần của MobiFone, Petrolimex và ngân hàng BIDV trong năm nay.

Kế hoạch bán cổ phần các doanh nghiệp nhà nước, bao gồm ngành dệt, thép là một phần trong nỗ lực của Việt Nam hoàn thành tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, bắt đầu từ năm 1992. “ Mục tiêu là đến năm 2015, sẽ hoàn thành tái cấu trúc doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước (SOEs)” Ông Dũng cho biết trong đoạn thư trả lời hãng tin Reuters.

Được biết, quyết định cổ phần hóa Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã phê duyệt. Theo quyết định có hiệu lực từ ngày ký này, phương thức cổ phần được xác định: Nhà nước nắm giữ tối thiểu 75% vốn điều lệ để hình thành Tập đoàn Xăng dầu đa sở hữu. Thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Petrolimex là 1/1/2010.

Về phía BIDV, đầu tháng 1/2010, tại Hội nghị tổng kết năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010 do Ngân hàng này tổ chức, BIDV đặt ra nghiệm vụ trọng tâm 2010 là thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ việc cổ phần hóa BIDV và các công ty trực thuộc.

Kế hoạch cổ phần hóa Mobifone đã 2 lần lỗi hẹn (dự kiến trong năm 2007 và năm 2008). Cuối tháng 12/2009, ông Phạm Viết Muôn, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển DN, Thường trực Chính phủ vừa xem xét phương án cổ phần hóa (CPH) Công ty Thông tin di động (MobiFone). Việc CPH MobiFone đang được tái khởi động.

Năm ngoái, Tập đoàn Credit Suisse - đơn vị tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone đã định giá sơ bộ giá trị của mạng di động này vào khoảng 2 tỷ USD.

K.Huyền

Theo Reuters,BIDV,Petrolimex, Mobifone

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang