Thủ tục xin visa đi thăm thân nhân ở Mỹ

Báo Công Lý - 02/11/2011 06:47

Hỏi: Tôi có một người chị đang sống độc thân tại Mỹ. Chị ấy có ý định bảo lãnh tôi sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, trước mắt tôi muốn xin phép sang Mỹ một thời gian để thăm người chị. Xin hỏi, thủ tục như thế nào?

Hỏi: Tôi có một người chị đang sống độc thân tại Mỹ. Chị ấy có ý định bảo lãnh tôi sang Mỹ định cư. Tuy nhiên, trước mắt tôi muốn xin phép sang Mỹ một thời gian để thăm người chị. Xin hỏi, thủ tục như thế nào?


Phan Thị Ánh Tuyết (Chung cư Sư Vạn Hạnh, phường 9, quận 10, Tp. Hồ Chí Minh)

Trả lời: Bà có thể truy cập vào trang Web của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Tp. Hồ Chí Minh ( www.hochiminh.usconsulate.gov ) để thực hiện thủ tục xin visa thăm thân nhân. Bà có thể tự đăng ký cuộc hẹn phỏng vấn qua mạng trước 1 tháng. Tuy nhiên, bà vẫn phải đóng lệ phí phỏng vấn 131 USD tại Chi nhánh Ngân hàng Citibank (Cao ốc Sun Wah Tower, số 115 Nguyễn Huệ, quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, tầng 15). Visa thăm thân nhân có thời hạn 1 năm (có thể đi Mỹ bất kể ngày nào trong vòng 1 năm, kể từ ngày có visa) và được phép ra vào nhiều lần không giới hạn.


Lưu ý, phần quan trọng nhất trong thủ tục xin visa nhập cư vào Mỹ là bà phải trưng ra được những tài liệu có thể giúp cho nhân viên Mỹ phỏng vấn bà tin rằng bà sẽ không ở lại Mỹ, rằng bà sẽ trở về Việt Nam vì bà còn chồng, con cái, công việc làm ăn, tài sản, nhà cửa, xe cộ, tài khoản ngân hàng…


Khi đến cửa khẩu nước Mỹ, nhân viên nhập cảnh sẽ hỏi bà vào Mỹ làm gì. Lúc đó, bà cần đưa cho họ bản chương trình thăm viếng nước Mỹ bằng tiếng Anh. Căn cứ vào đó, họ sẽ cho bạn ở lại Mỹ bao lâu, tối đa là 6 tháng. Thời hạn này được ghi vào mẫu nhập cảnh I-94. Trước khi hết thời hạn ghi trên I-94, nếu muốn ở lại thêm thì bà có thể gia hạn. Mỗi lần gia hạn được thêm 6 tháng.


Luật gia Nguyễn Văn Khôi (Trung tâm Tư vấn pháp luật tại Tp. Hồ Chí Minh - Trung ương Hội Luật gia Việt Nam)


Tin mới